Tiểu học

Trang chủ / Tiểu học

LÊN LỚP 1, CON CẦN GÌ? – CHIA SẺ CỦA HIỆU PHÓ TRƯỜNG TH THỰC NGHIỆM VICTORY VỀ HÀNH TRANG CHO TRẺ VÀO LỚP 1

Lên lớp 1, hơn cả kiến thức và những từ vựng khó, trẻ cần có nề nếp và kỹ năng. Người lớn hãy cho con thời gian để rèn luyên và thích nghi. Đừng áp đặt suy nghĩ của người 25, 35, 45 tuổi lên đứa trẻ 6 tuổi.

Theo cô Nguyễn Thị Quế, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Thực nghiệm Victory, 4 yếu tố quan trọng nhất cho trẻ khi vào lớp 1 đó là: yêu thương, an toàn, nề nếp và kỹ năng. Và người lớn, thay vì áp đặt suy nghĩ và kỹ năng của một người trưởng thành lên đứa trẻ mới chỉ 5, 6 tuổi, chúng ta nên cho trẻ yêu thương, cho trẻ cảm giác an toàn và cho trẻ thời gian để rèn luyện và thích ứng với môi trường mới.

Đừng áp đặt năng lực của người 25, 35, 45 tuổi lên đứa trẻ 6 tuổi

Năm học mới bắt đầu là dịp để mỗi bố mẹ nghĩ đến việc học của con nhiều hơn, đặc biệt là bố mẹ có con vào lớp 1. Thời gian này, các hiệu sách vô cùng tấp nập vì bố mẹ dẫn con đi mua sắm sách vở, đồ dùng học tập. Và thế là bố mẹ “có cảm giác” đã chuẩn bị đầy đủ cho con sẵn sàng đi học.

Nhưng sau một thời gian, nhiều bố mẹ chợt thấy thất vọng vì con đọc chậm, viết chậm, tính toán chậm… Bố mẹ buồn bực: “Sao con lại học kém như vậy? Ngày xưa bố/mẹ không có… mà vẫn…”

Vậy nếu con chưa như kỳ vọng của bố mẹ thì lỗi tại ai?

Đó là lỗi của người lớn chúng ta. Bởi chúng ta đang áp đặt cách nghĩ của người 25, 35, 45 tuổi lên đứa trẻ 6 tuổi, áp đặt năng lực của người 25, 35, 45 tuổi lên đứa trẻ 6 tuổi.

119148418 1840287439444701 4689700873373406701 n

Trẻ lớp 1 cần được YÊU_THƯƠNG và có cảm giác AN_TOÀN

Chuyển từ vui chơi ở mầm non lên học tập ở tiểu học, con ngỡ ngàng với bao sự thay đổi lớn lao: trước được di chuyển nhiều, giờ phải ngồi vào bàn ghế nhiều; trước không phải cầm bút viết, giờ phải cầm phấn, cầm bút hàng giờ; trước được vui chơi thoải mái giờ phải vào giờ giấc quy củ, trước được ngủ nhiều, giờ ngủ ít…

Chỉ trong thời gian ngắn, con phải thay đổi môi trường và chịu biết bao “o ép”. Vì vậy, người lớn chúng ta cần thử đặt mình vào “cảnh ngộ” của con để hiểu sự hoang mang, thậm chí lo sợ của những em nhỏ chỉ mới 6 tuổi.

Bởi thế, hững ngày đầu tiên đi học, cô giáo luôn nghiêm nghị để nhanh chóng đưa trẻ vào nề nếp nhưng cũng luôn sẵn sàng cầm tay con, ôm con, động viên con mỗi khi con làm được một việc dù rất nhỏ như cất dép đúng chỗ.

Còn bố mẹ, khi đón con ra khỏi trường xin đừng hỏi: “Hôm nay con học gì? Con có bài tập về nhà không?”. Hãy cho con cảm giác an toàn bằng những âu yếm, khen ngợi. Câu chuyện trong buổi tối hãy xoay quanh: “Bạn con tên là gì? Cô giáo dạy vẽ tên là gì? Con thích nhất điều gì hôm nay? Con có điều gì không vui?”.

Trẻ con mong manh, dễ xúc động lắm. Vì vậy, yêu thương và an toàn giúp con tự tin trong việc khám phá bản thân và thế giới.

2. Trẻ lớp 1 cần có NỀ_NẾPKỸ_NĂNG

Đó là biết xúc ăn sạch sẽ và ăn hết suất, biết tự làm sạch khi đi vệ sinh, biết xếp hàng, biết chờ đến lượt để phát biểu, biết lắng nghe, biết giữ trật tự, biết để đồ dùng đúng nơi, biết nghe-hiểu và thực hiện theo hiệu lệnh của cô, biết chơi với bạn, biết đi học đúng giờ, biết nói rõ ràng mong muốn, suy nghĩ của mình… Những điều người lớn cho rằng “dễ hơn uống nước” thì trẻ lại cần rất nhiều thời gian để rèn luyện và biến nó thành thói quen.

119000011 1840273446112767 8326087867634459230 n

Thời gian đầu của năm học nên tập trung để trẻ học kỹ năng, rèn nề nếp là chính. Ngay từ ngày đầu tiên con đi học, cả cô và bố mẹ cần cho con hiểu thái độ nghiêm túc, dứt khoát với các nguyên tắc. Bố mẹ nên có sự chuẩn bị tâm lý cho con trước đó, để khi đưa con đến trường bố mẹ có thể dứt khoát ra về ngay, và không nên dùng dằng, tỏ thái độ xót xa.

118984847 1840273656112746 1048137817047511267 n

Nề nếp và kỹ năng thực ra chính là gốc của mỗi đứa trẻ. Trẻ có kỹ năng tốt, nề nếp tốt sẽ tạo nền tảng để học tốt sau này. Vậy ta cần gì vội vàng đi hớt cái ngọn mà rỗng cái gốc để rồi cây lớn lên vẫn cứ ngả nghiêng và dễ đổ?

Trẻ lớp 1 cần có THỜI GIAN để thích nghi và phát triển

Cũng như người lớn chúng ta, trẻ lớp 1 cần thời gian để rèn luyện kỹ năng, hình thành nề nếp và cảm thấy an toàn ở môi trường mới. Vì vậy, người lớn xin đừng áp đặt con phải vui vẻ, tự tin chỉ sau một vài lần ghé thăm trường. Con sẽ cần nhiều hơn thế để hòa nhập và phát triển ở trường tiểu học.

Vì vậy, người lớn xin chớ vội hoang mang, sốt ruột nếu thấy con chưa biết đọc, biết viết. Hãy dành cho trẻ sự kiên nhẫn chờ đợi. Con chưa làm được hôm nay, ngày mai, ngày kia… Không sao hết. Kiên trì luyện tập chắc chắn con sẽ làm được. Hãy dạy cho con các kỹ năng cần thiết để con có thể tự tin học lớp 1 thay vì bắt con phải đọc thông viết thạo ngày hôm nay.

Thông tin chương trình Tiền tiểu học – chương trình chính khóa của trường MN Thực nghiệm Victory nhằm cung cấp kiến thức – kỹ năng – tâm thế sẵn sàng – chủ động cho học sinh 5 tuổi.

Thời gian học: từ 8:00 – 16:00 từ thứ Hai – thứ Sáu hằng tuần
Thời lượng học: 1 năm học
Địa điểm: Trường Mầm non Thực nghiệm Victory – TH2A, Đường 19/5, Khu Đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
Chi tiết học phí: Học phí chương trình Tiền tiểu học
Hotline tư vấn: 039 803 3886