Chăm sóc bán trú

Công tác chăm sóc bán trú ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh còn hướng tới giáo dục lối sống cho các em. Tùy theo từng lứa tuổi, học sinh tăng dần mức độ tự phục vụ trong hoạt động ăn – ngủ.

1. Bán trú

Công tác chăm sóc bán trú ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh còn hướng tới giáo dục lối sống cho các em. Tùy theo từng lứa tuổi, học sinh tăng dần mức độ tự phục vụ trong hoạt động ăn – ngủ.

Đồ dùng cá nhân: 

  • Tất cả học sinh đều được phát khăn mặt. Khăn mặt được hấp trong tủ hấp khăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cốc uống nước của học sinh được vệ sinh hàng ngày.

Vệ sinh cá nhân:

  • Rửa tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh
  • Sau khi ăn trưa, học sinh súc miệng nước muối.
  • Giờ ngủ trưa từ 12h đến 13h30. Mỗi học sinh có giường ngủ, túi ngủ và gối riêng. Cô giáo phát chăn và vỏ gối để phụ huynh giặt cho con 2 lần/tháng.
  • Các bạn được cô hướng dẫn các kĩ năng tự phục vụ, từ đó biết phân công nhau quét dọn và lau phòng, kê giường ngủ và cất giường ngủ đúng chỗ. Sau khi ngủ dậy, các em tự gấp chăn và cất vào ngăn tủ của mình. Trong giờ ăn, các em biết chia cơm và mời trước khi ăn. Các em được rèn tính tự giác, kỉ luật, yêu lao động, tránh thói quen ỷ lại.

Chế độ ăn uống:

Học sinh được phục vụ 3 bữa/ngày: bữa sáng, bữa trưa, bữa phụ chiều. Thực đơn thay đổi theo tuần chẵn lẻ và phù hợp với từng mùa để kích thích học sinh ăn ngon miệng.

Nhà bếp – vệ sinh an toàn thực phẩm:

  • Trường thiết kế bếp ăn một chiều. Các trang thiết bị đảm bảo đúng quy định về bếp ăn trong trường học: có bàn i-nox để chế biến thức ăn; có thớt thái thịt sống, thịt chín riêng; bát, thìa sau khi rửa sạch được sấy khô trong tủ sấy điện tiệt trùng; có xe đẩy đưa cơm, thức ăn đến các phòng ăn.
  • Nhà trường sử dụng bếp khép kín là nhân sự, cán bộ của Nhà trường. Nguồn thực phẩm được lấy từ các đơn vị cung cấp đã được cấp phép đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm:

  • Hàng ngày, nhân viên y tế và quản lý giám sát chất lượng của Nhà trường kiểm mẫu lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định cho vào hộp Inox và đưa vào tủ lạnh lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết.
  • Các nhân viên bán trú luôn đảm bảo trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện để làm việc. Hằng năm, các nhân viên bán trú được tổ chức khám sức khỏe và tập huấn về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Y tế: 

  • Khi học sinh cảm thấy không khỏe, các em sẽ được đưa đến phòng y tế để kiểm tra. 
  • Nếu học sinh có triệu chứng sốt nhẹ và vẫn có thể tiếp tục ở lại Trường, y tá có thể sử dụng thuốc để giảm sốt theo đúng quy trình. Nếu tình trạng bệnh của học sinh có biểu hiện nặng, nhà trường sẽ liên lạc trực tiếp với phụ huynh.
  • Nếu có tình huống y tế khẩn cấp phát sinh, nhà trường sẽ đưa học sinh đến trung tâm y tế gần nhất. Nhân viên của Trường sẽ đi cùng với học sinh và đợi cho tới khi phụ huynh đến.
  • Dịch vụ y tế của Trường cung cấp các loại thuốc phổ biến cho các vết thương nhẹ và bệnh nhẹ. Nếu phụ huynh không muốn các em sử dụng thuốc của Trường, hoặc học sinh không được sử dụng một số loại thuốc nhất định, phụ huynh thông báo trước cho giáo viên chủ nhiệm.
  • Đối với các loại thuốc mang đi từ nhà cần: Phụ huynh (người giám hộ) giao trực tiếp cho giáo viên và ghi vào sổ nhận thuốc các thông tin sau: tên thuốc, lý do dùng thuốc, liều lượng (số lượng cho uống), thời gian uống, số ngày cần uống thuốc. 
  • Học sinh sẽ được về nhà theo quyết định của y tá khi: 
  • Thể hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh truyền nhiễm.
  • Nếu học sinh sốt cao hơn 37,7°C
  • Sốt lặp đi lặp lại, tiêu chảy và/hoặc nôn mửa.
  • Vết thương hay bệnh có thể cần sự can thiệp sâu y tế.
  • Nhà trường đề nghị phụ huynh nên để học sinh nghỉ ngơi tại nhà nếu các em có những triệu chứng sau:
  • Phụ huynh nhận thấy học sinh bị sốt khi thức dậy vào buổi sáng. Học sinh có thể đi học lại khi không còn biểu hiện sốt (không nhờ đến thuốc hạ sốt) ít nhất sau 24 tiếng.
  • Học sinh có triệu chứng ho kéo dài, cảm lạnh nặng, hoặc một bệnh thông thường khác nhưng có thể lây nhiễm.
  • Học sinh bị nôn mửa/tiêu chảy trong 12-24 tiếng trước.

3. An ninh: 

Để đảm bảo an ninh trường học và an toàn cho các con, tổ bảo vệ sẽ đóng cổng trường từ 9h00 đến 16h00 hàng ngày. Khách đến làm việc cần có lịch hẹn trước với nhà trường và trình chứng minh nhân dân, đeo thẻ do bảo vệ phát. Phụ huynh muốn vào Trường cần nói rõ lí do và được Ban giám hiệu đồng ý.

cham soc ban tru 721