Tiểu học

Trang chủ / Tiểu học

VICSERS RÈN LUYỆN KỸ NĂNG HỌC TẬP TRONG TUẦN DỰ ÁN TÍCH HỢP

Học tập qua dự án là cách rèn luyện khả năng tự học đặc trưng của phương pháp thực nghiệm. Nhằm chuẩn bị bước đệm kiến thức và phát triển kỹ năng học tập cho năm mới, VICsers được trải nghiệm tuần học dự án sôi động tích hợp các môn: thể chất, tiếng Anh, STEM, mỹ thuật và âm nhạc.

Phát triển kỹ năng áp dụng kiến
thức đã học vào cuộc sống

“Một trong lợi ích quan trọng của
học tập thông qua dự án là khiến trường học giống với cuộc sống thực.” Nhà
nghiên cứu giáo dục Sylvia Chard.

Thầy cô Victory luôn cố gắng tạo sợi dây liên kết quá trình học tập với đời sống cá nhân của học sinh, vì vậy, những dự án học tập trong tuần học đặc biệt này đều được thiết kế gắn liền với các tình huống và vấn đề thực tế.

dsc07116

Nếu STEM thách thức VICsers chế tạo kính 3D để học sinh có thể thưởng thức những bộ phim yêu thích ngay tại gia đình thì những chủ đề của tiếng Anh gợi mở thế giới xung quanh thân thuộc của các em như gia đình, đồ ăn, động vật hay chuyện cổ tích… Mọi hoạt động đều hướng về mục đích cuối cùng là tạo mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tế, tạo cơ hội để VICSers có thể lấy tư liệu từ cuộc sống của bản thân để chia sẻ hoặc áp dụng các gì đã học vào cuộc sống.

dsc07418

Rèn luyện tư duy phản biện

Kỹ năng được thầy cô chú trọng nhất trong mỗi ngày học dự án là khả năng tư duy phản biện. Những cuộc tranh luận sôi nổi là “đặc sản” trong mỗi buổi học. Lớp học không bao giờ ngớt câu hỏi xuay “nếu không… thì sao… ạ?” để lật ngược và làm rõ vấn đề của của cả học sinh và giáo viên. Trong giờ dự án STEM, VICsers không dừng lại ở việc lắng nghe và làm theo lý thuyết vận hành mô hình bắn tên lửa hay vật dụng làm kính 3D, các em còn tự đặt giả thuyết và thử làm trái với hướng dẫn ban đầu để hiểu rõ sự khác biệt trên thực tế.

dsc07126 1

Hay trong tiết dự án khám phá vũ trụ, những câu hỏi “Tại sao?” liên tục được đưa ra sau mỗi dữ liệu từ clip giới thiệu và lời giải thích của cô giáo. Tại sao không có sự sống ở các hành tinh khác ngoài trái đất? Sao mặt trời lại to và nóng như thế ạ? Hố đen nguy hiểm có thể hút Trái đất không ạ?

dsc07079

Nghe có vẻ trái ngược với quan niệm
truyền thống, sự ồn ào đấy trong tuần học dự án chính là niềm vui và tự hào của
các thầy cô về sự tiến bộ tư duy của học sinh.

Nâng cao kỹ năng hợp tác để cùng
nhau giải quyết vấn đề

Mỗi dự án không thể được giải
thích với nỗ lực của một hay hai người, nố đòi hỏi sự đồng lòng đóng góp và gắn
kết nhóm.Trước khi bắt tay vào giải quyết đề tài cô giáo đưa ra, các em đã chủ
động thảo luận với nhau để tìm ra cách giải quyết, cách làm nhanh và hiệu quả
nhất.

Để trang trí lớp học cho năm học mới trong ngày dự án Mỹ thuật, VICsers đã cùng thầy cô vẽ phác thảo mong muốn, ý tưởng của từng cá nhân sau đó phân chia nhiệm vụ của mỗi người. Thành quả cuối cùng của sự hợp tác của tập thể lớp khiến các thầy cô phải ngạc nhiên, sững sờ.

dsc07075

Tinh thần làm việc nhóm còn được VICsers đặc biệt thể hiện trong dự án xây dựng “Thế giới từ vựng tiếng Anh”. Khi nhận được chủ đề của nhóm, các em đều tích cực huy động vốn từ vựng của mỗi người để tạo thành kho từ vựng đa dạng, từ đó hình ảnh hóa thành các miếng cắt dán, mô hình. Khối lượng công việc lớn với yêu cầu hoàn thành trong thời gian ngắn đòi hỏi sự hợp tác tối đa của các em.

dsc07598

Tăng cường kỹ năng giao tiếp và thuyết
trình

Một trong những khả năng quan trọng nhất của công dân toàn cầu là giao tiếp và thuyết trình thể hiện ý tưởng, câu chuyện của bản thân. Vì vậy, cuối mỗi ngày học dự án, thầy cô đều lồng ghép hoạt động thuyết trình giới thiệu sản phẩm để học sinh nào cũng cơ hội thể hiện và rèn luyện kỹ năng này.

dsc07478

Đặc biệt trong ngày dự án “English is fun”, VICsers còn được thử thách bản thân tại Victory’s Got Talent – cuộc thi tìm kiếm tài năng diễn ra hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhiều VICsers lần đầu biểu diễn bằng tiếng Anh, có rụt rè, có hồi hộp, nhưng sau khi hoàn thành, ai nấy đều rạng rỡ vì đã vượt qua nỗi sợ và thể hiện tất cả khả năng của bản thân. Vicers không chỉ vận dụng linh hoạt vốn từ vựng tiếng Anh trong suốt năm học mà còn khéo léo truyền tải thông điệp và cảm xúc qua từng tiết mục dự thi. Hát, diễn kịch, kể chuyện hay thuyết trình – với bất kỳ hình thức biểu diễn nào, Vicers cũng tự tin thể hiện khả năng tiếng Anh và chinh phục BGK cũng như thầy cô, bạn bè.

Nạp đầy năng lượng
tích cực cho năm học mới

Bên cạnh rèn luyện kỹ năng học tập nền tảng, VICsers còn được nạp đầy năng lượng trong các ngày hội “Creative Day”, “Sport day” và Musical day”. Vùng vẫy trong các trò chơi vận động, khéo léo, tinh tế trang trí lớp học và thích thú khám phá nhảy sạp truyền thống, các em trút bỏ hết những căng thẳng trong học tập để cùng nhau tạo nên khoảnh khắc đáng nhớ khép lại năm học đầy biến động. Tiếng cười giòn tan của các em chính là liều thuốc tinh thần quý giá nhất cho cả thầy và trò Victory tự tin tiếp bước đến năm học mới.

z1983595379361 9d0e43bf8b1159818420db11a47026cf

z1989198607765 8f2c57350c9b5e81e47cd27359679f04 1

Tuần học dự án diễn ra trong 5 ngày cuối cùng của năm học là cơ hội để thầy cô và VICsers tự đánh giá xác thực năng lực và sự tiến bộ cả về kỹ năng và kiến thức của bản thân. Không chỉ các em học sinh được trải nghiệm và củng cố phương pháp học hiệu quả, mà thầy cô trường Tiểu học Thực nghiệm Victory cũng dành khoảng thời quý báu này để nhìn lại, tích lũy thêm kinh nghiệm và chuyên môn cho năm học mới.

Hy vọng
rằng tinh thần và không khí của tuần học dự án vừa qua sẽ tiếp thêm năng lượng
cho cả thầy và trò trường Victory đón đầu những thử thách mối trong năm học tiếp
theo.