Tiểu học

Trang chủ / Tiểu học

Trường Tiểu học Thực nghiệm Victory triển khai chương trình dạy trẻ kỹ năng làm việc nhà HOME SKILL

Việc nhà giống như một hoạt động vận động cơ thể, tránh cho trẻ tính chây ì, thụ động, phụ thuộc các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại thông minh. Ngoài ra, những đứa trẻ hình thành thói quen làm việc nhà từ nhỏ thường tự lập sớm, biết chịu trách nhiệm với việc mình làm. “Đây là phẩm chất cần thiết cho trẻ khi lớn lên. Cho con tập làm việc nhà sớm cũng giúp trẻ trân trọng được giá trị của lao động, biết quý trọng bản thân và giúp đỡ người khác”, NGƯT Lê Tiến Thành – Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Thực Nghiệm Victory cho biết.

Bắt đầu từ năm học 2021-2022 Tiểu học Thực nghiệm Victory triển khai chương trình dạy trẻ làm việc nhà “Home Skill” dành cho học sinh từ lớp 1 – lớp 5.

Mục tiêu chương trình

Chương trình dạy trẻ kỹ năng làm việc nhà Home Skill được thiết kế nhằm tăng cường thực hành, trải nghiệm các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống gia đình cho học sinh ngay tại môi trường học đường. Chương trình đồng thời cũng hướng tới việc giúp học sinh chủ động hoàn thiện thành thục các kỹ năng tự phục vụ, tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, kỹ năng làm việc nhà, biết quan tâm, chia sẻ với gia đình…

NGƯT Lê Tiến Thành cũng chia sẻ thêm: 

“Nhiều cha mẹ quan niệm việc nhà là của người lớn, trẻ con chỉ cần chăm chỉ học tập và đạt thành tích tốt là được chứ chưa cần thiết phải làm việc nhà. Tuy nhiên, biết làm việc là một kỹ năng sống cực kì cần thiết đối với trẻ. Đây là một nền tảng để các con thích nghi và hòa nhập với cuộc sống rộng lớn hơn. Các con sẽ thấy rằng lao động và được làm việc là niềm vui, được chia sẻ với bố mẹ là niềm hạnh phúc. Xuất phát từ quan điểm trên, Thực nghiệm Victory quyết định triển khai chương trình này.”

Thông tin chương trình

Những thông tin chi tiết liên quan đến Chương trình Home Skill như sau:

Thời gian học dự kiến: 2 tiết/1 tháng. 

Nội dung chương trình học: 

  • Các kỹ năng việc nhà
  • Các kỹ năng tự phục vụ trong cuộc sống
  • Các kỹ năng tự phục vụ trong học tập
  • Kỹ năng chăm sóc bản thân như vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khỏe,…
  • Kỹ năng bảo vệ bản thân, phòng tránh xâm hại
homeskill 04 01
homeskill 01
homeskill 03 01
homeskill 02 01

Chương trình học sẽ giúp học sinh biết sử dụng an toàn các thiết bị gia đình như bếp điện, bếp gas… Học sinh đồng thời cũng sẽ được hướng dẫn cách xử lý trong các tình huống: Bị đứt tay, bị chảy máu cam… 

Sau khi kết thúc chương trình, học sinh sẽ thực hiện được một số món ăn đơn giản: Nấu cơm, luộc rau, thịt kho tàu, nem… biết trang trí nhà cửa, cắm lọ hoa, trang trí bàn trà, bày hoa quả, bánh kẹo;

Cũng trong chương trình học này học sinh sẽ được hướng dẫn về các kỹ năng tự phục vụ trong học tập. Học sinh nhận biết đồ dùng học tập, biết soạn sách theo Thời khóa biểu, biết ghi nhãn vở, chuẩn bị đồ dùng cho ngày đi học mới: Mũ bảo hiểm, đồng phục, giày… Học sinh thực hiện nội quy lớp học và bảo vệ của công. 

Để chương trình được triển khai hiệu quả, trong quá trình học Nhà trường sẽ định kỳ thực hiện phối hợp với PHHS tạo điều kiện để con thực hành tại nhà, đồng thời chủ động chia sẻ, khuyến khích con thực hiện bài học.

Đồng thời, để đảm bảo cho việc thực hành, nhà trường đã xây dựng phòng Home Skill trang bị đầy đủ các thiết bị của một phòng chức năng dạy về kỹ năng sống. Các nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động trải nghiệm đáp ứng yêu cầu của nội dung dạy học.