Tiểu học

Trang chủ / Tiểu học

[TRẠI HÈ TH] VICSERS THỰC HÀNH STEM: THIẾT KẾ CHẬU CÂY TỰ GIỮ ẨM

Vừa qua, các VICsers khối 3,4 tham dự trại hè Victory Summer Camp 2022 đã có những giờ học STEM vô cùng thú vị với ý tưởng làm chậu cây tự giữ ẩm để giải quyết bài toán kiến trúc xanh đô thị.

Thông qua bộ môn STEM tại xứ sở Tốt-Tô-Chan, các bạn học sinh được thỏa sức khám phá, tìm hiểu tính ứng dụng của những kiến thức tưởng chừng khô khan. Những bài học được lồng ghép kỹ năng thực hành với ứng dụng kiến thức toán học, khoa học kỹ thuật, công nghệ giúp các em biết cách tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề dựa trên cơ sở khoa học chặt chẽ và có tính ứng dụng cao. Đồng thời, tiết học còn khơi dậy niềm đam mê khám phá tri thức thực tế xung quanh trẻ, giúp các em dễ dàng phát triển các kỹ năng và sự trưởng thành của bản thân.

lop hoc stem compressed 2
Nhờ nội dung bài giảng thú vị kết hợp với sự hướng dẫn tận tình, chi tiết của giáo viên bộ môn nên các bạn nhỏ tai xứ sở Tốt-Tô-Chan trại hè Victory Summer Camp 2022 đã dễ dàng bắt tay vào các bước thực hành làm chậu cây tự giữ ẩm. Các em cũng không quên ghi chép nhật ký quan sát những thay đổi của lượng nước trong cốc và sự trưởng thành của cây mỗi ngày.

5cfec3620134c26a9b252 compressed
Bạn Phương Uyên – Lớp 3A1 bật mí: “Đây là lần đầu tiên được tự tay trồng cây nên em rất thích. Mỗi ngày được quan sát cây lớn hơn một chút, em cảm thấy rất vui. Bài học ở lớp STEM lần này đã cho em biết thêm về cách sử dụng đồ nhựa tái chế để trồng cây, bảo vệ môi trường.
a9d5dc26d770142e4d61 compressed
7c0a129219c4da9a83d5 compressed 1

Còn bạn Hoàng Nguyên – Lớp 4A2 chia sẻ: “Môn học thực hành làm chậu cây tự giữ ẩm giúp em hiểu được làm thế nào để giữ ẩm cho cây. Đó chính là nhờ lớp vải cotton đã dẫn nước tới hạt giống nuôi dưỡng cây nảy mầm, đâm chồi và phát triển.”

Giáo viên bộ môn đã đưa ra một tình huống cụ thể cho tất các các bạn nhỏ khối 3,4. Ở đô thị, các tòa nhà cao ốc mọc lên san sát khiến diện tích đất trồng bị thu hẹp. Cùng với đó là vấn đề ô nhiễm môi trường do bụi, khí thải… Giải pháp cho vấn đề này là phủ xanh các nóc nhà, ban công trên các tòa nhà cao giúp cải thiện môi trường, làm đẹp cảnh quan, cung cấp nguồn rau sạch cho các hộ gia đình. Hiện có rất nhiều giải pháp để thực hiện như thủy canh, trồng cây nhiều tầng, treo cây lên ban công, sân thượng …Tuy nhiên, khi treo cây lên trên cao thì việc tưới nước cho cây gặp nhiều khó khăn. Với bối cảnh này, giáo viên đã hướng dẫn các VICsers làm chậu cây tự giữ ẩm treo trên cao không cần tưới nước từ 5 – 7 ngày.

1be43424e86d2b33727c8 compressed scaled 1
1d157b14a45d67033e4c17 compressed scaled 1

Thành quả của cô và trò sau tiết học STEM chính là những chậu cấy hành củ có thể tự hút ẩm từ 5 – 7 ngày không cần tưới nước mà vẫn có thể nảy mầm, phát triển xanh tốt. Đăc biệt là môn học đã giúp các em rèn luyện cách tư duy đa chiều và tính ứng dụng của các kiến thức khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.