THCS

Trang chủ / THCS

THỬ THÁCH VÀ TRÁI NGỌT – HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH CỦA VICSERS LỚP 6 QUA CÁC CUỘC THI

“Hôm nay các con học được gì?” là câu hỏi quen thuộc của thầy cô Victory sau mỗi tiết học, mỗi ngày đến trường, mỗi dự án thực tế hay mỗi hoạt động sự kiện… “Học được gì” chứ không phải “được học gì”. Chúng tôi luôn tin, kinh nghiệm, tư duy và kiến thức mà VICsers rút ra từ trải nghiệm học tập quan trọng hơn những gì được cung cấp.

Sứ mệnh của giáo dục và giáo viên chưa bao giờ là nhồi nhét càng nhiều kiến thức cho học sinh càng tốt. Tại Victory, ngay từ ngày đầu thành lập, sứ mệnh của nhà trường đã luôn là truyền cảm hứng, cung cấp công cụ, cách thức để học sinh tích lũy tri thức và hình thành năng lực của bản thân.

Và đó là cách mà VICsers và thầy cô kết nối trong mỗi trải nghiệm, mỗi chặng đường đã đi qua. Vì vậy, để nhìn lại hành trình trong năm học đầu tiên của VICers tại THCS Thực nghiệm Victory, chúng tôi xin được đặt câu hỏi:

“NĂM HỌC QUA, CÁC CON ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ?”

Đầu tiên, để đánh giá năng lực hay thành công của một học sinh, một nhà trường, thông thường, mọi người hay nhìn vào bảng thành tích học tập và thi cử. THCS Thực nghiệm Victory, dù mới chỉ chính thức hoạt động 1 năm, sẵn sàng chia sẻ về niềm tự hào đó. Tuy nhiên, chúng tôi muốn mời mọi người nhìn sâu hơn, đằng sau mỗi cuộc thi, để nhìn thấu “VICsers đã học được gì” ngoài những giấy chứng nhận danh hiệu:

  • Thử thách về môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

THCS Thực nghiệm Victory dẫn đầu kết quả thi khảo sát tiếng Anh lớp 6 toàn quận Hà Đông

Ngay trong tháng đầu tiên của năm học 2020 – 2021, với hơn 96,15% học sinh đạt điểm trên trung bình, THCS Thực nghiệm Victory đã xuất sắc đứng đầu về kết quả thi khảo sát chất lượng tiếng Anh khối 6 toàn quận Hà Đông của Sở GD-ĐT Hà Nội, trong đó gần 40% học sinh đạt điểm giỏi và 40% đạt điểm khá.

121706340 1885748874898557 1323448883431316973 n

Thử thách đầu năm được thực hiện theo hình thức trực tuyến đã giúp thầy cô và VICsers lớp 6 đánh giá một phần năng lực tiếng Anh để cùng nhau chuẩn bị và xây dựng kế hoạch nâng cao khả năng của môn học ngoại ngữ quan trọng này.

VICsers chinh phục cuộc thi giao lưu học sinh giỏi lớp 6 quận Hà Đông

Như bao cuộc thi khác, những kinh nghiệm và cơ hội khám phá năng lực, đam mê của bản thân trong thời gian chuẩn bị và tham gia mới là điều quan trọng nhất tại Victory. Vì vậy, dù chỉ được chọn 2 thí sinh tham gia mỗi môn nhưng bất cứ VICsers lớp 6 mong muốn học hỏi đều được đăng ký nguyên vọng và được cùng nhau ôn luyện chuyên sâu kiến thức môn học mình yêu thích.

Thắng không kiêu, bại không nản! 4 VICsers Hoàng Gia Bảo, Nguyễn Ngọc Khánh An, Tạ Trâm Anh, Nguyễn An Nhiên xuất sắc đạt thành tích cao với 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích. Và trên hết, thầy cô tin rằng, toàn bộ đội tuyển, dù có thể chưa chinh phục được những tiêu chí đánh giá của cuộc thi, đã tích lũy nhiều kiến thức quý giá trong suốt hành trình cuộc thi.

VICsers tiến bộ qua mỗi vòng thi IOE – Olympic tiếng Anh trên Internet 2020 – 2021

Kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) là cuộc thi do Bộ GD&ĐT Việt Nam đứng ra tổ chức hàng năm. Đây chính là cơ hội rèn luyện sự bền bỉ, nỗ lực vượt qua chính mình của VICsers, bởi vì không phải cuộc thi nào các em cũng được đặt trước liên tiếp các thử thách qua bốn vòng thi từ cấp trường đến cấp Quốc gia. Hơn 6 tháng của cuộc thi, thầy cô có thể quan sát quá trình trưởng thành của VICsers, từ những cô bé, cậu bé còn lo lắng, hồi hộp trong vòng thi đầu trở thành những chiến binh mong muốn “làm tốt hơn qua từng vòng”, chủ động tích lũy kiến thức và kinh nghiệm sau mỗi bài thi.

Trong vòng thi cấp trường, tuy còn chưa quen với cách thức làm bài, VICsers khối 6 vẫn cố gắng hoàn thành. Bạn Nguyễn Thảo Linh – 6A1 đạt giải Nhất với số điểm cao nhất trường.

ioe cap truong

Với những tích lũy từ vòng 1, bước vào kỳ thi cấp Quận, 24 VICsers đã được vinh danh trong top 30 học sinh có kết quả cao nhất toàn quận Hà Đông. Đặc biệt, VICser Nguyễn Huy Long – 6A1 đạt thành tích đứng thứ 2 toàn Hà Đông và thứ 9 toàn Hà Nội.

Sự tiến bộ của VICsers không dừng lại ở đó. Ở vòng thi cấp Thành phố, VICser Hoàng Gia Bảo – 6A1 đã xuất sắc vươn lên nhất toàn quận và thứ 7 toàn thành phố.

Không thể đoán được VICsers còn tiến xa như thế nào ở cấp Quốc gia của cuộc thi. Với tinh thần cùng lời hứa “Hãy làm tốt hơn trong vòng thi sau nhé!”, VICsers của chúng ta đang nỗ lực nâng cao năng lực để chinh phục vòng thi cuối cùng, cũng là thử thách cam go nhất của cuộc thi IOE.

Khả năng tiếng Anh của VICsers được thử thách trong cuộc thi TOEFL Junior

Mục tiêu đầu ra dành cho học sinh THCS của Victory là: 

  • Hệ Song ngữ Mỹ: chứng chỉ Cambridge PET khi hết lớp 9 ( tương đương IELTS 6.0 – 6.5) 
  • Hệ Chất lượng cao: chứng chỉ Cambridge KET khi hết lớp 9 (tương đương IELTS 5.0-5.5) 

Thế nhưng, ngay từ cuối lớp 6, trong vòng thi thứ 2 của TOEFL Junior, 2 VICsers Nguyễn Thảo Linh (875/900) và Vũ Nam Anh (845/900) đã đạt điểm thi tương đương trình độ B2. Những tiêu chuẩn, mục tiêu được đặt ra không bao giờ giới hạn khả năng và khao khát phát triển bản thân của VICsers. Các em có thể làm tốt hơn và vươn xa hơn những gì thầy cô mong đợi. Vì vậy, sau mỗi thử thách được vượt qua, thầy cô lại mở thêm nhiều cánh cửa để VICsers tiếp tục bước đi và khám phá năng lực của riêng mình.

  • Thử thách về các môn học bằng tiếng Anh

Thực nghiệm Victory triển khai phương pháp học tích hợp nội dung và ngôn ngữ (CLILL – Content and Language Integrated Learning) từ năm 2018. Học sinh không chỉ học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà còn phát triển ngôn ngữ thông qua bộ môn Toán (Math) và Khoa học (Science) ở cả 2 hệ Song ngữ Mỹ và Chất lượng cao. VICsers được rèn luyện khả năng tư duy toán học, kiến thức khoa học bằng tiếng Anh ngay trong chương trình chính khóa. Vì vậy, không khó hiểu khi bước ra các kỳ thi quốc tế về Toán, Khoa học, VICsers lớp 6 vô cùng hào hứng đăng ký tham gia và được BTC công nhận năng lực dù mới tham gia năm đầu tiên.

cuộc thi Olympic Toán tiếng Anh SEAMO, THCS Thực nghiệm Victory có 2 VICsers đạt giải Khuyến khích – Nguyễn Ngọc Khánh An và Hoàng Nguyễn Ngọc Linh.

Trong cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế AMC, VICsers còn làm tốt hơn nữa với có 1 Huy chương Bạc (Hạng Distinction), 4 Huy chương Đồng (Hạng Credit) và 1 giải Khuyến khích (Proficiency).

Năm học đầu tiên, VICsers lớp 6 tham gia 3-5 cuộc thi ngoài trường. Các em và thầy cô không coi đó là áp lực thành tích mà là thử thách, là trải nghiệm cần có để tìm hiểu và rèn luyện năng lực, tính cách, niềm đam mê của cá nhân trên hành trình trưởng thành. Với tâm thế như vậy, các em đã gặt được thật nhiều “trái ngọt”, tất nhiên cũng có “quả đắng”. Tất cả tạo nên con người của từng VICsers trong hiện tại – bản lĩnh, chững chạc và khao khát khám phá thế giới.

Còn rất nhiều thử thách – không phải là những cuộc thi – kích thích những “trái ngọt” nở rộ của năm học đầu tiên tại THCS Thực nghiệm Victory. Bố mẹ hãy thử đoán xem nhé!