THCS

Trang chủ / THCS

THCS THỰC NGHIỆM VICTORY SẴN SÀNG CÁC ĐIỀU KIỆN GIẢNG DẠY CHƯƠNG TRÌNH SGK LỚP 6 MỚI

Năm học 2021 – 2022, trường THCS Thực nghiệm Victory triển khai giảng dạy bộ SGK lớp 6 mới. Để đảm bảo chất lượng giáo dục, nhà trường đã có nhiều bước chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch triển khai cho năm học mới.

Thông tin cơ bản về bộ SGK lớp 6 năm học 2021 – 2022

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau nhiều lần phê duyệt, Hội đồng Giáo dục trường THCS Thực nghiệm Victory đã thống nhất lựa chọn bộ sách giáo khoa có nội dung phù hợp với triết lý giáo dục Thực nghiệm và bản sắc của nhà trường.

Bộ sách được nhà trường lựa chọn là bộ sách “Cánh diều” và “Kết nối Tri thức”. Đây là 2 bộ sách đầy đủ, đồng bộ và duy nhất gồm tất cả các môn học. Ngoài ra, toàn bộ các sách được lựa chọn có nội dung bám sát yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông mới, có cấu trúc bài học hợp lý, khoa học, gần gũi, dễ hiểu. Hệ thống bài học và câu hỏi gợi mở, thực tế, sinh động.

Cụ thể, bộ sách được trường THCS Thực nghiệm Victory sử dụng trong năm học 2021 – 2022 bao gồm:

 • Toán 6 của Nhà xuất bản Đại học sư phạm do Đỗ Đức Thái Tổng chủ biên
 • Ngữ Văn 6 của Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh do Nguyễn Minh Thuyết Tổng chủ biên
 • Lịch sử và Địa lý 6 của Nhà xuất bản Đại học sư phạm do Đỗ Thanh Bình Tổng chủ biên
 • Giáo dục công dân 6 của nhà xuất bản Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh do Trần Văn Thắng Tổng chủ biên
 • Khoa học tự nhiên 6 của Nhà xuất bản Đại học sư phạm do Mai Sỹ Tuấn Tổng chủ biên
 • Âm nhạc 6 của nhà xuất bản Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh do Đỗ Thanh Hiên Tổng chủ biên
 • Hoạt động trải nghiệm Hướng nghiệp 6 của nhà xuất bản Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh do Nguyễn Dục Quang Tổng chủ biên
 • Tiếng Anh 6 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do Hoàng Văn Vân Tổng chủ biên

anh bo sgk lop 6 ket noi du phong chuan

Bên cạnh đó là 3 môn học của bộ sách “KẾT NỐI TRI THỨC”:

 • Tin học 6 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do Nguyễn Chí Công Tổng chủ biên
 • Giáo dục Thể chất 6 của Nhà xuất bản do Giáo dục Việt Nam do Trần Văn Thắng Tổng chủ biên
 • Công nghệ 6 của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do Lê Huy Hoàng làm Tổng chủ biên
 • Mỹ thuật của bộ sách “CHÂN TRỜI SÁNG TẠO” của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do Nguyễn Thị Nhung làm Tổng chủ biên.

Áp dụng SGK đồng bộ với triết lý giáo dục và phương pháp dạy học của nhà trường

Một trong những lý do tiên quyết để Hội đồng Giáo dục trường THCS Thực nghiệm Victory lựa chọn bộ sách trên chính là sự tương đồng và phù hợp về triết lý giáo dục cũng như phương pháp dạy học của nhà trường. Với tư tưởng “mang cuộc sống vào bài học – đưa bài học vào cuộc sống”, đây là bộ sách gần gũi nhất với triết lý giáo dục “Học qua Thực hành – Trưởng thành qua Trải nghiệm” của trường THCS Thực nghiệm Victory.

Lựa chọn bộ sách Cánh diều, nhà trường kiên định hướng tới 5 giá trị cốt lõi: Thể chất khỏe mạnh – Nhân cách cao đẹp – Ứng xử văn minh – Trí tuệ khai mở – Năng khiếu phát triển. Đặc biệt, phương pháp giáo dục Thực nghiệm cũng được áp dụng triệt để, bài bản: thầy nói ít – trò làm nhiều, thầy nói 1 lần – trò làm nhiều lần.

Để đạt được mục tiêu này, từ năm học 2020 – 2021, nhà trường đã luôn chú trọng đào tạo đội ngũ giáo viên và tổ chức nhiều hoạt động tập huấn, sát hạch, đào tạo giáo viên, chuẩn bị sẵn sàng cho việc giảng dạy chương trình mới của năm học 2021 – 2022.

dsc04088 1

Không phụ thuộc hoàn toàn vào sách giáo khoa

Chương trình nhà trường là bản sắc của giáo dục Thực nghiệm Victory. Việc dạy và học tại trường đi theo chương trình của bộ GD & ĐT, tuy nhiên không phụ thuộc hoàn toàn vào sách giáo khoa. Chương trình được điều chỉnh theo hướng “tối ưu hóa”, chắt lọc kiến thức trọng tâm theo mục đích của khối 6.

Cụ thể, thay vì các bài tập truyền thống, học sinh được tiếp cận với kiến thức một cách tự chủ thông qua các chuyên đề, các dự án tích hợp liên môn hoặc nghiên cứu khoa học theo chuyên đề. Điều này giúp học sinh nắm bắt kiến thức một cách tổng thể, logic, không chỉ hiểu mà còn áp dụng được các nội dung học thuật vào cuộc sống.

Mục tiêu cao nhất của chương trình giáo dục nhà trường là tạo mọi điều kiện, cung cấp công cụ để học sinh được trải nghiệm, sáng tạo, đột phá. Đảm bảo “học đi đôi với hành”, thay áp đặt, thuộc lòng bằng ghi nhớ, bằng trải nghiệm và tư duy của bản thân để thấu hiểu, tự chủ và tự giác trong học tập.

2 2

Sẵn sàng điều kiện vật chất, đảm bảo chất lượng giáo dục

Bên cạnh việc đào tạo giáo viên và đảm bảo chất lượng giáo dục, trường THCS Thực nghiệm Victory còn chú trọng nâng cấp các điều kiện cơ sở vật chất để đáp ứng với việc học.

Chương trình giáo dục phổ thông hiện nay có đòi hỏi cao về cơ sở vật chất, bao gồm cả phòng học, các phòng chức năng, phòng nghe nhìn, phòng thí nghiệm và các máy móc thiết bị…để đảm bảo các điều kiện học tập của học sinh. Đây là những yêu cầu mà không phải điểm trường nào cũng đáp ứng được.

Với điều kiện cơ sở vật chất truyền cảm hứng, trường THCS Thực nghiệm Victory luôn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đổi mới ở chương trình giáo dục phổ thông mới. Để đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhà trường đã triển khai xây dựng thư viện với 3000 đầu sách, đầy đủ các phòng chức năng Lý – Hóa – Sinh, phòng học STEM, lớp học thông minh Ismart, nhà đa năng, sân thể thao ngoài trời….

dsc02682

Để đảm bảo chất lượng giáo dục, mỗi nhà trường đều phải duy trì 3 yếu tố tiên quyết: chương trình giảng dạy, chất lượng giáo viên và cơ sở vật chất của nhà trường. Năm học 2021 – 2022, trước sự thay đổi về SGK cho học sinh khối 6, trường THCS Thực nghiệm Victory đã sẵn sàng cả 3 điều kiện: cơ sở vật chất truyền cảm hứng, đội ngũ giáo viên chất lượng cao được đào tạo bài bản và triết lý, phương pháp giáo dục Thực nghiệm bài bản. 

Mong rằng với sự chuẩn bị chu đáo này, thầy và trò trường THCS Thực nghiệm Victory nói chung và khối 6 nói riêng sẽ có một năm học chất lượng, thành công.