THCS

Trang chủ / THCS

[THCS] HỌC TẬP TRONG AN TOÀN: VÌ MỘT NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC

Trang bị các kỹ năng sống cho học sinh là một yêu cầu thiết yếu trong xã hội hiện đại. Điều này không chỉ giúp các em có khả năng ứng phó linh hoạt trong những tình huống khẩn cấp, mà còn dạy các em có trách nhiệm với bản thân và xã hội thông qua việc tự cứu mình, cứu người.

Nằm trong lộ trình giáo dục cấp THCS của Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory, chương trình “Bồi dưỡng kỹ năng sống” đầu năm học mới 2023 – 2024 được tổ chức dành cho học sinh và giáo viên toàn trường. Tuần vừa qua, thầy cô tập trung vào 4 mối nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh học sinh.

  • ĐUỐI NƯỚC: Tại Thực nghiệm Victory, bơi lội từ lâu đã trở thành một môn học bắt buộc đối với tất cả học sinh từ lớp 2 đến hết cấp THCS. Mỗi tuần, các em được tham gia 2 tiết học bơi tại bể bơi nằm trong khuôn viên Nhà trường. Đồng thời, VICsers được trang bị thêm các kỹ năng an toàn trong môi trường nước như kỹ năng cứu đuối, kỹ năng xử lý các tình huống xấu, kỹ năng sơ cấp cứu,… Học sinh nắm rõ các bước sơ cứu cho nạn nhân đuối nước với chuỗi động tác hỗ trợ ép tim – thổi đúng cách.
  • HỎA HOẠN: Việc giáo dục học sinh về cách ứng phó với tình huống cháy nổ và cách sử dụng các thiết bị cứu hỏa cơ bản là rất quan trọng. Học sinh cần biết cách dập lửa bằng cách sử dụng bình chữa cháy và biết cách thoát khỏi tòa nhà an toàn khi có cháy nổ.
  • SỰ CỐ THANG MÁY: VICsers nắm rõ được nguyên lý hoạt động của bảng điều khiển thang máy trong cabin với các quy tắc cơ bản như không đè nút nhiều lần và không chặn cửa thang máy. Trong trường hợp kẹt thang máy, các em biết cách giữ bình tĩnh, không cạy cửa, hoặc tìm các thoát ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin. Thay vào đó, học sinh được học cách sử dụng nút báo khẩn cấp hoặc liên lạc với người thân bên ngoài.
  • THOÁT HIỂM TRÊN XE BUS: Tự bảo vệ và thoát hiểm trên ô tô là một trong những kỹ năng sinh tồn cực kỳ quan trọng không thể thiếu đối với học sinh, nhất là với những em thường xuyên đến trường – về nhà bằng xe đưa đón. Trong chương trình, các em được hướng dẫn cách giữ bình tĩnh, quan sát, sử dụng búa thoát hiểm, mở cửa từ vị trí ghế lái, ấn đèn cảnh báo hay bấm còi trên vô lăng xe liên tục để thu hút sự chú ý của những người xung quanh.
    Không chỉ trang bị kiến thức cho VICsers trong các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức buổi diễn tập, tập huấn định kỳ cho toàn thể học sinh, giáo viên, nhân viên trong toàn trường. Đồng thời, thầy cô cũng tích cực lồng ghép, tích hợp các nội dung xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích vào các môn học và hoạt động giáo dục trên lớp.

Ngôi trường xanh hạnh phúc THCS Thực nghiệm Victory đang không ngừng nỗ lực hơn mỗi ngày để mang đến môi trường học tập toàn diện, an toàn cho học sinh, giúp các em trưởng thành hơn qua mỗi bài học và trải nghiệm giá trị. Nhờ đó, VICsers rèn luyện tư duy, hình thành thói quen và tạo lập lối sống năng động, lành mạnh.

image 6 1
image 7
image 8
image 9