Tiểu học

Trang chủ / Tiểu học

SÁCH GIÁO KHOA LỚP 2 MỚI: DẠY & HỌC TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC THỰC NGHIỆM VICTORY.

Năm học 2021 – 2022, trường TH Thực nghiệm Victory triển khai dạy và học bộ sách giáo khoa mới dành cho học sinh lớp 2.

THÔNG TIN BỘ SGK MỚI

Năm học 2021 – 2022, trường TH Thực nghiệm Victory sử dụng bộ sách Kết nối Tri thức với Cuộc sống, bao gồm:

 • Tiếng Việt – Toán: Hà Huy Khoái (Tổng Chủ biên), Lê Anh Vinh (Chủ biên)
 • Đạo đức: Nguyễn Thị Toan (Tổng Chủ biên), Trần Thành Nam (Chủ biên)
 • Giáo dục thể chất: Nguyễn Duy Quyết, Hồ Đắc Sơn (đồng Tổng Chủ biên); Lê Anh Thơ (Chủ biên)
 • Âm nhạc: Hoàng Long, Đỗ Thị Minh Chính (đồng Tổng Chủ Biên kiêm Chủ biên)
 • TNXH: Vũ Văn Hùng (Tổng Chủ biên), Nguyễn Thị Thấn (Chủ biên)

Đây là bộ sách giáo khoa có cấu trúc bài học chặt chẽ, rõ ràng, mạch lạc, giúp dễ dạy, dễ học. Ngoài ra, bộ sách Kết nối Tri thức với Cuộc sống được thiết kế hướng đến việc phát triển tối đa năng lực của học sinh, học sinh được tự nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo để tìm ra các nội dung kiến thức mới liên quan đến bài học. Việc chú trọng đến năng lực của người học, tạo cơ hội để người học chủ động tìm tòi, làm chủ kiến thức đã khiến bộ sách trở nên đặc biệt phù hợp với phương pháp và triết lý giáo dục Thực nghiệm tại trường Tiểu học Thực nghiệm Victory.

Cùng với nhiều quan điểm giáo dục trong những năm gần đây, đó là thay đổi phương pháp dạy học từ truyền thống sang hiện đại hơn, chú trọng vào người học, lấy học sinh làm trung tâm…thì bộ sách Kết nối Tri Thức với Cuộc sống đã thể hiện được rất rõ những lợi thế phù hợp với định hướng chung mà ngành giáo dục nước nhà đang hướng tới. Sách gắn liền những kiến thức với thực tế cuộc sống, chú trọng đến hoạt động của học sinh, tạo ra sự thân thuộc gần gũi và giúp học sinh chủ động trong việc học.

ket noi tri thuc 700

NHỮNG ĐỔI MỚI VƯỢT TRỘI

Mô hình SGK hiện đại, chú trọng phát triển các kỹ năng, năng lực của học sinh

Đối với SGK tiếng Việt, bộ SGK mới không chia thành phân môn như trong chương trình cũ. Thay vào đó, sách hướng tới chú trọng tính thực hành, phát triển năng lực ngôn ngữ, khả năng ứng dụng bài học vào thực tế của học sinh thông qua thực hành. Mọi kiến thức đều được lựa chọn một cách tỉ mỉ và gần gũi với các em học sinh, giúp các em dễ dàng tiếp cận với những kiến thức của bài học.

Bên cạnh đó, môn Toán được tích hợp với các môn học khác. Các bài học liên môn được lồng ghép tự nhiên, giúp học sinh ngoài tiếp thu kiến thức Toán học còn học được nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống.

Ví dụ: Bài “Hơn, kém bao nhiêu” (SGK/18) – Bài tập 4: Ngoài kiến thức môn Toán, tác giả dùng hình ảnh minh hoạ liên quan đến việc phân loại rác thải, giáo dục học sinh về bảo vệ môi trường, từ đó học sinh sẽ thấy được Toán học không khô khan mà rất gần gũi với cuộc sống.

Nội dung, hệ thống bài tập, ví dụ minh họa được thiết kế theo định hướng phát triển năng lực, đảm bảo khả năng phân hóa cao, phục vụ cho tất cả đối tượng học sinh cũng là một điểm mạnh của bộ sách này.

Hệ thống chủ điểm đa dạng, phong phú, bao quát nhiều lĩnh vực đời sống

Hệ thống chủ điểm của bộ SGK mới được lấy điểm nhìn từ người học để xây dựng: mở đầu là những chủ điểm gần gũi từ bản thân, gia đình, nhà trường rồi mới đến thiên nhiên, đất nước, con người. Nội dung các chủ điểm vừa mang tính truyền thống, thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam lại vừa đáp ứng nhu cầu giáo dục con người hiện đại trong bối cảnh hội nhập.

Ví dụ 

 • Môn Tiếng Việt Em lớn lên từng ngày; Đi học vui sao; Niềm vui tuổi thơ; Mái ấm gia đình…
 • Môn TN- XH: cộng đồng địa phương, động vật thực vật, trái đất và bầu trời….
 • Môn Âm nhạc: sắc màu âm thanh, em yêu làn điệu dân ca…

Ngoài ra, các nội dung, ngữ liệu đưa vào bộ sách cũng được chắt lọc, lựa chọn kỹ càng, giàu tính nhân văn, trong sáng, thanh thoát, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh. Tất cả đều là ngữ liệu thân thuộc, gần gũi với cuộc sống hằng ngày nhưng vẫn đảm bảo đủ hấp dẫn để kích thích sự tò mò, khám phá của học sinh.

sach giao khoa

Nội dung mở, kết hợp hài hòa giữa kênh hình và kênh chữ

Thứ nhất, nội dung bài học được thiết kế theo định hướng mở sẽ tạo cơ hội để giáo viên tổ chức các hoạt động dạy và học một cách linh hoạt, sáng tạo. Bên cạnh đó, giáo viên có thể tận dụng và sưu tầm nhiều giáo cụ, vật liệu, ngữ liệu trong cuộc sống giúp bài giảng gần gũi, hấp dẫn và hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt phù hợp với phương pháp giáo dục Thực nghiệm “Học qua Thực hành – Trưởng thành qua Trải nghiệm” tại trường TH Thực nghiệm Victory.

Bộ sách có điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề thay vì tiết học. Cách tiếp cận này sẽ giúp giáo viên linh hoạt hơn trong giảng dạy tùy theo thực tế của lớp học.

Thứ hai, một ưu thế vượt trội của bộ sách Kết nối Tri thức với Cuộc sống là sự kết hợp hài hòa giữa kênh hình và kênh chữ. Ngoài việc đảm bảo nguồn kiến thức rõ ràng, chân thực, gần gũi với người học thì sách còn có thiết kế độc đáo, hấp dẫn đặc biệt với lứa tuổi của học sinh lớp 2.

Ví dụ trong bài “Luyện tập: Mở rộng vốn từ về thể thao và các trò chơi dân gian (sgk/36,37) thì các hình ảnh về dụng cụ thể thao hay các trò chơi dân gian đều được mô phỏng bằng những hình ảnh rõ ràng giúp người học dễ dàng hơn trong quá trình tìm hiểu về những kiến thức từ ngữ đó.

img 9067

ÁP DỤNG SGK MỚI TRONG DẠY & HỌC TẠI TRƯỜNG TH THỰC NGHIỆM VICTORY

Đi lên từ kinh nghiệm thực tế

Năm học 2020 – 2021, nhờ việc lựa chọn được bộ sách phù hợp với triết lý giáo dục của nhà trường và có kế hoạch triển khai kỹ lưỡng, học sinh lớp 1 của trường Tiểu học thực nghiệm Victory đã có những kết quả đáng mừng:

 • 100% học sinh đọc, viết tốt. Đặc biệt kĩ năng đọc trơn tốt hơn trước. Tốc độ đọc của học sinh đạt chuẩn và trên chuẩn của Bộ.
 • Thông qua hoạt động, học sinh tự tin, giao tiếp tốt hơn; nhờ học liệu điện tử, học sinh tiếp cận nhanh hơn với các bài học trên Internet.
 • Học sinh đáp ứng được yêu cầu tốt, đặc biệt tự tin hơn rất nhiều, chủ động hơn trong học tập.
 • Đến thời điểm này, học sinh không chỉ đọc thông, viết thạo mà còn mạnh dạn, linh hoạt để làm chủ hoạt động học.

Đặc biệt, sau một năm triển khai chương trình SGK mới ở lớp 1, đội ngũ giáo viên trường TH Thực nghiệm Victory đã phát huy cao tính tự chủ, linh hoạt trong việc lựa chọn bài tập phù hợp với nội dung bài học, xây dựng bài dạy đảm bảo mục tiêu, chủ đề, phân nhóm trình độ học sinh để có sự hỗ trợ phù hợp…. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để các thầy cô tiếp tục tự tin triển khai chương trình SGK lớp 2 mới trong năm học 2021 – 2022.

img 3152

Sẵn sàng các điều kiện dạy và học trong năm học mới

Dù đã có kinh nghiệm triển khai chương trình SGK mới và lựa chọn được chương trình phù hợp với triết lý và phương pháp giáo dục của nhà trường, song trường Tiểu học Thực nghiệm Victory luôn chủ trương không chủ quan trong triển khai chương trình SGK lớp 2 mới trong năm học 2021 – 2022 này.

Để đảm bảo chất lượng đội ngũ giáo viên, ngay từ trong năm học nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn chuyên môn để cập nhật thông tin và không ngừng nâng cao trình độ của giáo viên. Khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, các bài giảng demo online đã liên tục được tổ chức để các thầy cô và hội đồng giáo dục của nhà trường kịp thời theo sát, rút kinh nghiệm và xây dựng nhiều kịch bản khác nhau trong quá trình giảng dạy.

Bên cạnh đó, năm học 2021 – 2022, nhà trường cũng chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất, đem đến những điều kiện tốt nhất để đảm bảo việc triển khai các hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao. Không chỉ hệ thống lớp học, các phòng học chức năng như phòng Thư viện, STEM, phòng học Ismart, phòng tin học….cũng đã được nâng cấp sẵn sàng cho năm học mới. Ngoài ra, nhà trường cũng triển khai xây dựng khu vực nhà đa năng, các sân thể thao ngoài trời nhằm đảm bảo nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng này, trường Tiểu học Thực nghiệm Victory tin rằng thầy và trò nhà trường sẽ có một năm học mới thật thành công với nhiều trải nghiệm học tập thú vị.