Tiểu học

Trang chủ / Tiểu học

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC 2022 – 2023

Kính gửi Quý phụ huynh,

Trường Tiểu học Thực nghiệm Victory xin thông báo về cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2022-2023. 

1. Mục đích

– Lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với học sinh, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường, hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh.

– Khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của thế hệ trẻ.

2. Đối tượng dự thi

– Học sinh Tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 Trường Tiểu học Thực nghiệm Victory

3. Nội dung thi: Học sinh lựa chọn 1 trong 2 chủ đề sau:

Chủ đề 1: Em đọc một tác phẩm (thơ/văn xuôi) hoặc đọc một đoạn trích trong tác phẩm (thơ/văn xuôi). Chia sẻ cảm nhận của em về tác phẩm mà em đã đọc.

Chủ đề 2: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học (truyện ngắn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách và thuyết minh về tác phẩm của mình.

4. Yêu cầu về bài dự thi

– Mỗi học sinh tham gia gửi bài dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm), ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

– Bài dự thi trình bày bằng video. Thời lượng từ 2-10 phút. Có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo và đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh. Có độ phân giải tối thiểu 720p, được lưu bằng định dạng phổ biến và phù hợp đăng tải lên Youtube.

– Yêu cầu về trang phục: Học sinh mặc đồng phục polo xanh (cả áo và quần/chân váy) khi quay video.

– Đối với chủ đề 2:

+ Tác phẩm hội họa được thể hiện trên giấy không dòng kẻ. Chất liệu màu tùy chọn, phù hợp với sở trường của bản thân. Giấy có kích thước A3. Phần trình bày trong video là thuyết minh về bức tranh.

+ Tác phẩm văn học được viết trên giấy ô ly. Phần trình bày trong video là phần đọc tác phẩm do mình sáng tác (với  thơ, truyện…) và thuyết minh tác phẩm.

+ Phụ huynh gửi lại tranh vẽ hoặc tác phẩm văn học tự sáng tác của con cho giáo viên chủ nhiệm lớp trước ngày 15/2/2023.

– Bài dự thi phải trả lời đầy đủ các ý của câu hỏi, có nội dung phù hợp với lứa tuổi và văn hóa Việt Nam, đảm bảo tính chính xác của thông tin.

5. Thời gian tổ chức

Cuộc thi được tổ chức thành 2 vòng:

Vòng Sơ khảo: từ ngày 02-14/2/2023. Học sinh lên ý tưởng và thực hiện quay video. Bài dự thi được gửi vào đường link: https://forms.gle/FQQ4xj2bQaSnrRD66. Kết quả Vòng sơ khảo sẽ được công bố vào ngày 17/2/2023. Top 30 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn vào vòng tiếp theo.

Vòng Chung khảo: từ ngày 17/2/2023-26/2/2023. Các video lọt top 30 sẽ được đăng tải trên Fanpage của Hệ thống giáo dục Thực nghiệm Victory. Phụ huynh có thể huy động like và share cho video để nhận điểm. Mỗi lượt like/bày tỏ cảm xúc hợp lệ được tính 01 điểm. Mỗi lượt share hợp lệ được tính 02 điểm. Không tính các lượt like/share ảo. Kết quả Vòng Chung khảo sẽ được công bố vào ngày 28/2/2023.

6. Cơ cấu giải thưởng

BTC cuộc thi sẽ trao tặng giải thưởng với cơ cấu như sau:

  • 01 Giải Đại sứ Truyền cảm hứng
  • 12 Giải Đại sứ Lan tỏa
  • 17 Giải Đại sứ Kết nối

Trên đây là kế hoạch tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc của Trường Tiểu học Thực nghiệm Victory. Kính mong Quý phụ huynh động viên con tham gia.

Trân trọng!

BAN GIÁM HIỆU

TRƯỜNG TIỂU HỌC THỰC NGHIỆM VICTORY