Mầm non

Trang chủ / Mầm non

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA BỘ MÔN CỜ VUA ĐỐI VỚI VICSERS

Sẽ chẳng lấy làm lạ khi ta bắt gặp hình ảnh những bạn học sinh mẫu giáo lớn đang đăm chiêu, cắm cúi trên bàn cờ vua trong những giờ chơi, những tiết học lý thú hay ngay trong cả những trận đấu đầy kịch tính, sôi nổi. Hiểu được những lợi ích mà cờ vua mang lại cho trẻ, trường Mầm non Thực nghiệm Victory đã đưa môn thể thao này vào chương trình giáo dục chính khóa cho trẻ mầm non 5 – 6 tuổi.

dsc00008

Chơi cờ vua giúp bé phát triển khả năng tập trung, ghi nhớ

Chơi cờ vua giúp con phát triển khả năng chú ý, sự tập trung suy nghĩ, óc quan sát nhanh và định hướng không gian tốt. Việc ghi nhớ tên gọi các loại quân cờ, cách xếp cờ…đến việc có thể đưa ra quyết định khi di chuyển từng nước cờ đồng thời phán đoán trước cách đi của đối thủ không phải là điều dễ dàng đối với học sinh độ tuổi Mầm non. Nhưng việc đưa nội dung cờ vua vào giáo án giảng dạy bài bản cùng sự hướng dẫn tỉ mỉ của giáo viên, VICsers có thể tự hào khi nắm được những điều luật cơ bản nhất của FIDE (Liên hiệp cờ vua quốc tế – Federation international des echecs) và tự tin khi làm chủ những ván cờ.

dsc09939

Chơi cờ vua giúp trẻ phát triển tư duy đa chiều

Hình thành suy nghĩ, tư duy đa chiều, luôn nhìn một sự vật trong hệ thống các mối quan hệ là điều tuyệt với mà cờ vua mang lại cho tư duy của trẻ. Chơi cờ là môi trường tuyệt vời để trẻ phát triển các dạng trí tuệ logic, trí tuệ không gian, trí tuệ cảm xúc, trí tuệ hướng nội…Từ đây, trẻ có những phản xạ linh hoạt, dễ dàng thích ứng góp phần tạo nên ý chí, tính quyết đoán và độ ổn định về cảm xúc trong mỗi cuộc đấu trí.

dsc09918

Chơi cờ vua tạo cơ hội rèn luyện bản lĩnh và tính kỷ luật ở trẻ

Trong quá trình thi đấu, hai kỳ thủ không chỉ đua tranh với nhau về năng lực thi đấu mà còn dựa trên bản lĩnh, sự bình tĩnh, tự tin và làm chủ thế cờ. VICsers cũng rèn luyện được tính kỷ luật cao khi tham gia bộ môn này. Con học được cách tôn trọng luật chơi qua việc chỉ di chuyển quân khi đến lượt của mình…; con tôn trọng đối thủ qua những cái bắt tay trước và sau mỗi trận đấu…; con tôn trọng trọng tài qua những phán quyết đầy tính thuyết phục.

dsc09984

Với VICsers, những nước cờ trong bài học đầu tiên mang đến cho các con sự tò mò, háo hức. Không chỉ dừng lại ở việc hứng thú khám phá, chinh phục một trò chơi mới mà còn nhen nhóm trong con những ước mơ trở thành những Carlsen, Karpov… những đại kiện tướng cờ vua thế giới trong tương lai. Và Mầm non Thực nghiệm Victory sẽ là cái nôi nuôi dưỡng những hoài bão, ước mơ tuyệt đẹp ấy.