THCS

Trang chủ / THCS

NGUYỄN THANH HUYỀN – CÔ HỌC TRÒ GIÀU NGHỊ LỰC LUÔN MUỐN BƯỚC RA THẾ GIỚI RỘNG LỚN HƠN

“Cho con học ở Victory một năm thôi cũng được!” Thanh Huyền tha thiết thuyết phục trong lúc bố mẹ đang cân nhắc trường cấp hai cho em.

Cuộc tranh luận có lẽ không diễn ra nếu Thanh Huyền vẫn theo định hướng ban đầu của gia đình, “học trường công gần nhà, đi bộ là đến được”. Tuy nhiên, là một đứa trẻ ưa khám phá, em xin bố mẹ thử sức ở môi trường mới. Cuối tháng 3, em đăng ký trải nghiệm và thi học bổng tại THCS Thực nghiệm Victory. Ngôi trường cách Xóm Xá, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ – nơi nhà em ở hơn 12 cây số, học phí vượt quá khả năng chi trả của gia đình khi thu nhập của bố mẹ ở mức trung bình mà phải lo cho ba chị em.

Đọc đến đây, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng câu nói đầu bài là đòi hỏi vô lý của cô bé lớp 5 chưa hiểu chuyện.

MỘT NĂM HỌC THÌ LÀM ĐƯỢC GÌ?

“Một năm là đủ để được ít nhất một lần trải nghiệm môi trường con mơ ước.”

Những năm học cấp 1 Thanh Huyền học trường gần nhà. Bố mẹ em đều thống nhất cách giáo dục tự nhiên, để con yêu thích việc học, đến trường với niềm vui nên không ép con đi học thêm ngoài.

Tuy nhiên, thời gian ngắn tiếp xúc với tiếng Anh ở trường công không ngăn cản được niềm đam mê của em với ngôn ngữ này. Ngay từ lớp 1, Thanh Huyền tự rèn luyện khả năng tiếng Anh bằng cách đọc sách, truyện tiếng Anh, học trên nền tảng trực tuyến Razkid và Acellus. Khi dịch Covid chưa bùng phát, tháng nào em cũng ra Bờ Hồ nói chuyện với người nước ngoài. Với em, tiếng Anh là cánh cửa mở ra thế giới tri thức rộng lớn. Và được tự do khám phá thế giới đó là điều em luôn khao khát.

Có lẽ đấy là lý do chỉ sau một ngày trải nghiệm tại THCS Thực nghiệm Victory, em đã nói với mẹ “đây đúng là ngôi trường con mơ ước.”

Hiểu rõ điều kiện gia đình, Thanh Huyền quyết tâm dành học bổng của nhà trường để giảm gánh nặng học phí. Sau vòng thi giấy trực tiếp và phỏng vấn cùng Hội đồng Giáo dục, cô gái nhỏ giàu nghị lực đã đạt được học bổng 100% trong năm học đầu tiên.

Bên cạnh khả năng học tập được chứng minh, điều cô gái nhỏ khiến thầy cô Victory ấn tượng nhất cũng chính là những giá trị nhà trường luôn coi trọng: “con tự lập, khát khao học hỏi và đặc biệt luôn cố gắng tiến bộ hơn mỗi ngày.” – Thầy Lê Tiến Thành, Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm Victory ngợi khen. Mười hai cây số không làm cô gái nhỏ lần đầu học xa nhà chùn bước, khoảng cách giáo dục không làm em thôi ước mơ. Thanh Huyền chưa bao giờ ngừng cố gắng để đến gần hơn với thế giới em mong muốn.

Dù những khoảng cách đã được thu hẹp hơn nhưng Thanh Huyền hiểu hơn ai hết điều kiện của gia đình không cho phép em mơ mộng dài lâu. Chi phí hàng năm vẫn sẽ rất áp lực nếu em không giữ vững mức học bổng. Em chỉ dám mơ “cho con học ở Victory một năm thôi cũng được.”

Quyết tâm và lời mong ước tha thiết của con gái đã thuyết phục được bố mẹ em. “Cuối cùng sau khi bàn bạc, bố mẹ đã quyết định cho con học tại trường. Mẹ con nghĩ rằng đây là một cơ hội để cho con bước dần ra thế giới bên ngoài, để con tự lập, để con biết đến một phương pháp giáo dục mới mẻ, hiện đại. Hơn nữa, Ban Giám hiệu, các thầy cô rất quan tâm đến con, điều này làm bố mẹ con rất cảm kích.” Chị Thanh Lan, mẹ của Thanh Huyền chia sẻ.

Chúng tôi thật sự khâm phục nghị lực và khao khát khám phá của Thanh Huyền. Như một lời cổ vũ ngọn lửa nhiệt huyết đó tiếp tục cháy sáng, thầy cô Victory đã gửi tặng em bộ đồng phục xinh xắn của nhà trường. Thầy cô tin rằng với nỗ lực không ngừng nghỉ của em, chúng ta vẫn sẽ nắm tay đồng hành và cùng nhau bước thật lâu trên chặng đường khám phá tri thức sắp tới. Chào mừng Thanh Huyền đến với ngôi nhà THCS Thực nghiệm Victory!

———————————————-

Thành tích học nổi bật của Thanh Huyền:

  • Lớp 2 đạt giải nhì Trạng Nguyên tiếng Anh cấp huyện
  • Lớp 3 đạt thành tích xuất sắc cuộc thi ” Festival tiếng Anh toàn quốc” do báo Nhi Đồng tổ chức
  • Lớp 4: đạt giải trạng nguyên tiếng Anh cuộc thi “Festival trạng nguyên tiếng Anh” do báo Nhi Đồng tổ chức
  • Thi TOEFL PRIMARY đạt 230/230, TOEFL JUNIOR đạt 770/900
  • Đạt học sinh tiêu biểu cấp huyện. Lớp 5 con là liên đội trưởng của trường. Các năm đều là học sinh giỏi toàn diện.