Tiểu học

Trang chủ / Tiểu học

KHÁM PHÁ TIẾT TOÁN ĐƠN VỊ ĐO KHỐI LƯỢNG CỦA “TRẠNG LƯỜNG” 4E1

Tương truyền rằng vào thời vua Lê sơ, có lần, đoàn sứ bộ nhà Minh sang nước ta. Vua Lê Thánh Tông cử Trạng Nguyên Lương Thế Vinh đón tiếp. Ông đã khiến đoàn sứ bộ phải “tâm phục khẩu phục” về khả năng Toán học và đo lường của mình khi vượt qua 2 câu đố:

  • Tìm ra cân nặng của con voi đang kéo gỗ dưới sông
  • Đo độ dày của một tờ giấy

Chính câu chuyện về Trạng Lường Lương Thế Vinh là nguồn cảm hứng giúp cô Mai Hương – giáo viên môn Toán lớp 4E1 có những ý tưởng sáng tạo để chuẩn bị cho tiết học “Đơn vị đo khối lượng” của mình.

Các con vật như mèo, voi, thỏ hay các loại thực phẩm: gạo thóc, trái cây…với đa dạng đơn vị đo lường: gam, kilogam, tạ, tấn…đều được các “Trạng Lường nhí” 4E1 thực hành khảo sát và ước tính khối lượng một cách tỉ mỉ. Đồng thời, VICsers ghi nhận kết quả khảo sát vào slide mà các con tự chuẩn bị cho bài thuyết trình trước lớp của mình.

Phương pháp “học qua thực hành” đã khiến các đơn vị đo khối lượng trở nên sinh động và thật dễ nhớ. Không khó khi qua bài học này, VICsers biết cách sử dụng chiếc cân bàn đến thuận lợi quy đổi khối lượng tịnh của từng sản phẩm khi mua hàng. Những kiến thức thiết thực mà tiết học mang lại đã giúp VICsers vận dụng một cách dễ dàng trong cuộc sống.