THCS

Trang chủ / THCS

HÀ NỘI DƯỚI GÓC NHÌN CỦA VICSERS KHỐI 7 TRONG DỰ ÁN LIÊN MÔN LỊCH SỬ – ĐỊA LÝ

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An.” 

Hà Nội – mảnh đất nghìn năm văn hiến luôn là đề tài bất tận của thi – ca – nhạc – họa. Với nhiều cô bé, cậu bé lớp 7 trường THCS Thực nghiệm Victory, các em đã thể hiện tình yêu với Hà Nội bằng cách của riêng mình. 

Em yêu Hà Nội qua ẩm thực Hà Thành. Càng bắt tay vào tìm hiểu và trực tiếp làm các món ngon Hà Thành, các em lại càng thấy được chiều sâu trong ẩm thực thành phố thân yêu. Đó đơn giản chỉ là vị chua thanh khó cưỡng của bún riêu cua, vị thơm tự nhiên từ bột gạo của bánh cuốn Thanh Trì hay vị ngọt ngào của bánh trôi nhân đường đỏ. Tinh tế hơn là mùi cốm mới làng Vòng hòa trộn cùng hương hoa sữa nồng nàn tạo cho Hà Nội một hương vị đặc biệt. Để rồi, tình yêu ấy được hiện lên qua bức vẽ tỉ mỉ, tinh tế bằng tất cả tâm huyết của các em.

dscf3944 1 scaled 1
dscf3828 4 scaled 1

Em yêu Hà Nội qua những thanh âm phố cổ. Nếu Sài Gòn đặc trưng với tiếng xe hủ tiếu gõ từ những con hẻm yên bình thì ở Hà Nội, VICsers K7 lại xao xuyến bởi âm thanh của những tiếng rao gần gũi trong từng con ngõ nhỏ ngoài phố. Hay duyên dáng hơn, các em đã lồng ghép vào trong bài thuyết trình, phần giới thiệu của mình những bài hát lãng mạn về Hà Nội khiến thầy cô không thể rời mắt. 

dscf4111 scaled 1

Bên cạnh đó, em cũng yêu Hà Nội từ chính những bộ trang phục qua các thời kỳ, qua mỗi ký ức hào hùng còn hiện hữu trong Bảo tàng, Nhà hát… “Tái hiện lại trọn vẹn Hà Nội thân yêu không chỉ là nỗ lực ngày một ngày hai, mà đó là cả một quá trình mà chúng con chú tâm, tự khám phá để yêu, để tự hào giới thiệu về nơi chúng con lớn lên và gắn bó”, VICser Nguyễn Trúc Hân lớp 7E1 chia sẻ. Qua “lăng kính” của VICsers K7, một phần Hà Nội cổ kính, hoài niệm nhưng không kém phần lãng mạn, nên thơ đã hiện ra trước mắt. 

dscf4253 2 scaled 1
dscf3946 scaled 1

dscf4037 2 scaled 1

Tại trường THCS Thực nghiệm Victory là vậy, học sinh được “đắm mình” với nhiều trải nghiệm để khám phá Hà Nội theo cách của riêng mình. Thay vì tự giới hạn bài học trong trong sách vở, VICsers THCS được tự mình mở ra cánh cửa tri thức qua góc nhìn cá nhân. Qua đó, thầy cô tạo cơ hội cho các em nuôi dưỡng tình yêu lịch sử, văn hóa nước nhà một cách tự nhiên nhất, trong sáng nhất.