Mầm non

Trang chủ / Mầm non

GIÁO TRÌNH LOOK AND SEE – ĐƯA TIẾNG ANH VÀO CUỘC SỐNG

Từ năm học 2021 – 2022, giáo trình Look and See được đưa vào sử dụng tại trường Mầm non Thực nghiệm Victory, tạo ra lộ trình học ngôn ngữ thông suốt từ MN – TH – THCS.

Là một trong những trường mầm non tiên phong về phương pháp giáo dục Thực nghiệm, Trường Mầm non Thực nghiệm Victory luôn chú trọng xây dựng chương trình giáo dục nhà trường xoay quanh triết lý thực nghiệm, giúp học sinh “học qua thực hành – trưởng thành qua trải nghiệm”. Vì vậy, Thực nghiệm Victory luôn quan niệm việc lựa chọn, triển khai chương trình tiếng Anh cần hòa hợp, cộng hưởng với triết lý, phương pháp đặc trưng và lộ trình phát triển của nhà trường.

Với nền tảng đó, từ năm 2021 – 2022, chương trình tiếng Anh “Look and See” từ nhà xuất National Geographic được lựa chọn sử dụng trong nhà trường cho đối tượng học sinh từ 3-6 tuổi. Đây là kết quả của quá trình tuyển chọn, thẩm định chặt chẽ từ Hội đồng Giáo dục của nhà trường.

TỔNG QUAN GIÁO TRÌNH LOOK AND SEE

Look and See là giáo trình phát triển năng lực tiếng Anh – xã hội dành cho học sinh từ 3-6 tuổi. Đây là một trong những bộ giáo trình chất lượng nhất dành cho học sinh mầm non đến từ nhà xuất bản khoa học, địa lý, giáo dục hàng đầu thế giới – National Geographic Learning.

Look and See gồm 3 level dành cho 3 độ tuổi 3-4, 4-5 và 5-6 tuổi. Mỗi level gồm 10 unit, mỗi unit gồm 7 lesson và 2 video thực tế. Bên cạnh đó, chương trình tiếng Anh Look and See cũng đi kèm với công cụ “digital presentation” – đây là công cụ rất hữu hiệu, không chỉ giúp giáo viên dễ dàng tổ chức tiết học mà còn khiến bài học trở nên hấp dẫn hơn với học sinh mầm non.

100% hình ảnh, video được sử dụng trong chương trình Look and See là những hình ảnh thật từ cuộc sống. Đó là cách nhà xuất bản giúp học sinh hiểu rõ hơn về sự vật, hiện tượng xung quanh và cách sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thực. Kết hợp với các hoạt động học đa dạng như: học qua bài hát, vui chơi, value activities (các bài học về giá trị cuộc sống), Look and See sẽ giúp học sinh xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc, tự nhiên thông qua trải nghiệm thực tế.

Giáo trình Look and See được sử dụng trong trường Mầm non Thực nghiệm Victory đã tạo ra lộ trình học tiếng Anh xuyên suốt, đồng bộ với giáo trình Look của trường TH Thực nghiệm Victory và giáo trình Close – up của trường THCS Thực nghiệm Victory.

look n see 1

ĐIỀU GÌ KHIẾN LOOK AND SEE TRỞ THÀNH GIÁO TRÌNH PHÙ HỢP NHẤT CHO VICSERS?

LOOK AND SEE – ĐEM THẾ GIỚI THỰC VÀO TRANG SÁCH

Một trong những nét đặc trưng của mọi giáo trình tiếng Anh từ NXB National Geographic là những hình ảnh, video thực tế ghi lại con người, loài vật, hiện tượng tự nhiên, các sự kiện, sự vật xung quanh… Tất cả từ vựng và những chủ điểm ngôn ngữ đều được giới thiệu đến học sinh trong tình huống thực, được mô tả bằng hình ảnh thực.

Bên cạnh tác dụng mô tả cuộc sống, những hình ảnh này đóng vai trò rất quan trọng trong việc khơi gợi sự hứng thú, trí tò mò của học sinh về thế giới xung quanh. Thông qua đó, giáo trình Look and See giúp cho các chủ đề ngôn ngữ trở nên thân thuộc, dễ ghi nhớ hơn với trẻ.

LOOK AND SEE ĐEM ĐẾN TIẾN TRÌNH HỌC PHÙ HỢP NHẤT CHO TRẺ 3-6 TUỔI

Bên cạnh nội dung giá trị, phù hợp, chương trình Look and See cũng có cấu trúc và lộ trình học phù hợp cho trẻ mầm non 3-6 tuổi. Tuy giáo trình chứa nhiều nội dung giá trị, nhưng được trình bày và đưa đến với trẻ một cách tự nhiên nhất có thể. Thông qua các chủ điểm, hoạt động học đa dạng, trẻ sẽ tự mở rộng kiến thức mà không biết mình đang “học”.

Mỗi unit trong giáo trình đều được bắt đầu với “Unit Opener” – bài học giới thiệu về chủ đề mà thầy và trò sẽ cùng nghiên cứu. Thông qua hình ảnh, video và các hoạt động warm up, Unit Opener sẽ giúp khơi gợi trí tò mò và sự hứng thú của trẻ với nội dung bài học.

Tiếp theo đó, trẻ sẽ được làm quen với các chủ điểm liên quan như từ vựng, ngữ pháp, số đếm…qua một loạt các hoạt động như học qua bài hát, qua trò chơi vận động và những hoạt động phát triển bản thân. Từ đó trẻ sẽ hình thành kỹ năng nghe – nói và xây dựng nền tảng cho kỹ năng đọc- viết.

Cuối mỗi Unit, phần dự án cuối bài sẽ giúp trẻ dễ dàng kết nối nội dung của chủ đề, nhắc nhớ lại những gì trẻ đã được học. Bên cạnh đó, mỗi unit đều có video mở rộng kiến thức, giúp gợi mở học sinh với những vấn đề mới hơn. Học qua dự án là cách giáo viên giúp trẻ tổng hợp kiến thức và thể hiện những nội dung đã học theo cái nhìn riêng của mỗi học sinh.

look n see 3

LOOK AND SEE CHUẨN BỊ CHO CON NỀN TẢNG VỮNG CHẮC CHO CÁC BÀI THI CAMBRIDGE TỪ ĐỘ TUỔI MẦM NON

Tất cả giáo trình học tiếng Anh (Look and See, Look, Close – up) đều được xây dựng trong sự tương quan với các bài đánh giá năng lực tiếng Anh của Cambridge. Cụ thể, giáo trình Look and See sẽ chuẩn bị cho con nền tảng vững chắc cho bài thi Cambridge for Young Learners – level Pre A1 Starters.

Nhìn chung, từ level 1, chương trình Look and See đã xuất hiện hầu hết các chủ điểm từ vựng, ngữ pháp… và giúp học sinh hình thành các kỹ năng nghe – nói cho trình độ Pre A1 Starters. Tuy nhiên, vì giáo trình dành cho độ tuổi mầm non, chỉ tập trung vào kỹ năng nghe – nói, chưa đặt nặng chương trình đọc – viết nên học sinh sẽ chỉ có kỹ năng cần thiết khi nghe, nói, giao tiếp, chưa đủ để tham gia kỳ thi Pre A1 Starters.

Chương trình Look and See sử dụng đến 80% chủ điểm từ vựng trong bài thi Cambridge English Qualifications. Hầu hết các chủ điểm từ vựng của trình độ Pre A1 Starters đều được sử dụng trong giáo trình Look and See 1. Đến level 2,3, phụ huynh có thể tìm thấy một số từ vựng thuộc level A1 Movers hoặc A2 Flyers trong bộ giáo trình này.

Kết thúc 3 level, học sinh có thể có những kỹ năng cơ bản như:

 • Có thể hiểu và trả lời một số hướng dẫn, yêu cầu, câu hỏi ngắn
 • Có thể sử dụng câu đơn giản để mô tả người, đồ vật, các chủ đề quen thuộc xung quanh cuộc sống.
 • Có thể hiểu và giao tiếp trong những đoạn hội thoại ngắn
 • Học sinh có thể hiểu và kể lại nội dung câu chuyện ngắn.
look n see 2

VALUE ACTIVITIES – HỌC TIẾNG ANH KHÔNG CHỈ ĐƠN THUẦN LÀ NGÔN NGỮ

Không giống những giáo trình tiếng Anh khác, Look and See không chỉ tập trung vào vấn đề học thuật mà còn hướng tới giúp trẻ xây dựng các kỹ năng sống cơ bản và cần thiết. Trong mỗi bài học đều được lồng ghép hoạt động “value activities” – những bài học về kỹ năng sống cơ bản nhất.

“Value activities” là các hoạt động giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ. Ví dụ trong bài học về chủ đề trang phục, trẻ sẽ có bài học tự đi giày, tự mặc quần áo. Trong bài học về cây cối, trẻ sẽ học cách tưới cây, trồng cây, chăm sóc cây. Trong bài học về chủ đề nhà cửa, trẻ sẽ học cách quét nhà, dọn dẹp nhà cửa….

Và một trong những mục tiêu quan trọng của những bức ảnh thực là giúp nâng cao hiểu biết của học sinh. Các tình huống thực tế sẽ giúp trẻ học cách áp dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày, và tư liệu thực tế sẽ giúp học sinh mở rộng thế giới quan. Từ đó mỗi bài học đều hướng trẻ tới những thói quen tốt đẹp như nhận biết các động vật hoang dã, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường….

Như vậy, giá trị của chương trình Look and See không chỉ dừng lại ở những bài học giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Hơn thế nữa, chương trình này còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống, hình thành thói quen sống tốt đẹp, lối sống văn minh của công dân toàn cầu.

look n see 4

LOOK AND SEE ĐƯỢC SỬ DỤNG TẠI MẦM NON THỰC NGHIỆM VICTORY NHƯ THẾ NÀO?

Tại trường Mầm non Thực nghiệm Victory, chương trình Look and See được sử dụng như một giáo trình chính thống cùng chương trình giáo dục khác của nhà trường.

Giáo trình Look and See được triển khai ở cả hai hệ học Tài năng Anh ngữ và Chất lượng cao từ 3-4 tuổi và từ 4-5 tuổi, riêng với độ tuổi từ 5-6 tuổi, giáo trình Look and See được sử dụng với Hệ Chất lượng cao. Cụ thể, chương trình được đưa vào với thời lượng như sau:

 • Hệ Tài năng Anh ngữ:
  • Học sinh học 14 tiết/ tuần, trong đó có 6 tiết với GVBN, 8 tiết với GVVN
  • Học sinh học tiếng Anh qua Toán, Khoa học, Thủ công, các câu chuyện, bài hát và 2 tiết học ngoài trời
 • Hệ Chất lượng Cao:
  • Học sinh học 7 tiết/ tuần, trong đó có 3 tiết với GVBN, 4 tiết với GVVN
  • Học sinh học tiếng Anh qua Toán, vận động, bài hát, câu chuyện bằng tiếng Anh