VICSERS NHÍ TRỔ TÀI LÀM MÔ HÌNH MÁY LỌC NƯỚC

Đây là những bức ảnh chụp VICsers nhí trong một giờ học STEM với bài khám phá về lọc nước. Trong giờ học, các con được chia thành từng nhóm nhỏ và thử làm các mô hình bình lọc nước tự chế theo sự hướng dẫn của cô giáo.

Đó có phải là điều ba mẹ thấy trong những bức ảnh này?

Ba mẹ hãy nhìn kỹ một chút nhé, vì trong ảnh còn nhiều hơn đấy!

Đó là câu chuyện về làm việc nhóm: tớ đổ cát, cậu đổ sỏi, bạn đổ nước. Mỗi người một việc, phải chia thật đều. Lúc tớ đổ nước, 2 bạn phải giữ hai bên để bình đứng vững. Lực phải đều nhé, vì nếu ai cố ý muốn kéo “bình lọc nước” về phía mình là sẽ đổ ngay.

Đó là câu chuyện về sự tỉ mỉ: than chỉ đến vạch xanh thôi, cát đến vạch đỏ, sỏi đến vạch vàng. Nước phải đổ thật từ từ, nếu đổ nhanh quá bình sẽ không kịp lọc và nước sẽ tràn ra ngoài ngay!

Đó cũng là câu chuyện về làm việc hết mình: phải thật nghiêm túc và thực hiện phần của mình thật khéo. Sau đó, phải quan sát thật kỹ để chắc chắn bạn cũng làm đúng. Chỉ khi tất cả làm đúng thì “bình lọc nước” mới vận hành thành công được!

Với trẻ em, có lẽ không có khái niệm “làm cho có”, “làm cho xong” đâu. Tất cả nhiệm vụ của cô giao đều được các con coi trọng và cố gắng hết sức. Sự tập trung khi con làm thí nghiệm có thể so sánh với sự tập trung của ba mẹ khi làm việc, và niềm vui của con khi được nhận phiếu bé ngoan cũng “to lớn” như niềm vui của ba mẹ khi nhận phần thưởng vào cuối tháng đấy!

Học tập hết mình, vui chơi hết mình, và thậm chí buồn hay khóc cũng…hết mình. Đó chính là điều mà người lớn chúng ta cần học tập VICsers nhí, ba mẹ nhỉ?