TRƯỜNG TƯ HAY TRƯỜNG CÔNG? 5 ĐIỀU BA MẸ CẦN CÂN NHẮC KHI CHỌN TRƯỜNG CHO CON

Trường tư hay trường công đều có những ưu – nhược điểm nhất định. Ba mẹ cần tỉnh táo cân nhắc các yếu tố để chọn môi trường phù hợp nhất cho con.

Chọn trường tư hay trường công là vấn đề khiến nhiều phụ huynh trăn trở, đặc biệt là phụ huynh có con ở độ tuổi đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10. Vậy trường công và trường tư có gì khác biệt? Ba mẹ hãy cùng theo dõi những tiêu chí dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho con nhé!

Định hướng giáo dục

Hầu hết phụ huynh chọn trường tư đều có mong muốn lựa chọn một nền giáo dục kết hợp nhiều yếu tố, giúp con phát triển thế mạnh của bản thân. Tại hầu hết các trường tư thục, trẻ được tôn trọng kể cả khi chúng khác biệt và có thể phát triển xuất sắc cả về học thuật và ngoại khóa. 

Bên cạnh đó, phụ huynh cho con học trường công lập thường mong muốn con “đi vào khuôn khổ” và mục tiêu học tập luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, những sở thích, cá tính của trẻ ít được đón nhận một cách tích cực. 

Vậy định hướng của bố mẹ là gì? Bố mẹ muốn con đạt thành tích cao trong học tập và phát triển tốt về học thuật? Hay bố mẹ muốn con phát triển tối đa năng khiếu – thế mạnh của con? Đó chính là vấn đề đầu tiên phụ huynh cần xác định.

Sự chuẩn bị cho tương lai

Cho dù là trường công hay tư, tất cả đều có một mục đích là giúp con chuẩn bị tốt nhất cho cấp học tiếp theo, và dài hơi hơn là cho cuộc sống sau này. Tuy nhiên, phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết những điểm khác biệt khi đi vào chi tiết. 

Tại trường công, việc học cấp 1 là để chuẩn bị cho cấp 2, cấp 2 là để chuẩn bị cấp 3, cấp 3 là để chuẩn bị cho đại học. Cấp học tiếp theo là mục tiêu lớn nhất mà tất cả giáo viên – phụ huynh và học sinh cùng hướng tới. 

Tại các trường tư thục, trường song ngữ, quốc tế, hầu hết nhà trường định hướng để học sinh hiểu rõ về mục tiêu trong cuộc sống và trong chính bản thân học sinh. Học sinh trường tư thục cũng có những mục tiêu về việc cấp 3 con học trường nào, đại học học ở đâu. 

Tuy nhiên, mục tiêu lớn hơn mà phụ huynh và học sinh đều quan tâm, đó là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, sự nghiệp của con với tư cách là công dân toàn cầu của thế kỷ XXI.

Cơ sở vật chất

Ngày nay, phụ huynh hiện đại không chỉ quan tâm đến môi trường bên trong lớp học. Thư viện luôn mở với hàng trăm đầu sách phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của học sinh, bể bơi bốn mùa, hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ môn học, sân thi đấu thể thao…là điều mà phụ huynh ngày càng chú trọng. 

Nắm bắt được nhu cầu đó của phụ huynh, hầu hết các trường tư thục đều đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên để vận hành những cơ sở vật chất này, bao gồm đội ngũ cán bộ thư viện, huấn luyện viên….

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa cũng là một phần quan trọng trong chương trình của trường tư thục. Phụ huynh có thể tìm thấy các câu lạc bộ thể thao, năng khiếu, dàn nhạc, ban nhạc…ở hầu hết các trường. Trường tư với cơ sở vật chất hiện đại sẽ đáp ứng được yêu cầu của các lớp năng khiếu trên. 

Với sự chú trọng và đầu tư vào giáo dục, hàng loạt trường công đã được “thay áo mới” với trường lớp khang trang, rộng rãi, cơ sở vật chất hiện đại không kém gì trường tư thục. Tuy nhiên, các hoạt động ngoại khóa ở trường công lập thường ít được chú trọng hơn.

Quy mô lớp học

Một trong những lý do hàng đầu khiến phụ huynh lựa chọn các trường tư là các lớp học với quy mô nhỏ. Tỷ lệ giáo viên với tỷ lệ học sinh thường là 1: 12. 

Tại sao quy mô lớp học nhỏ và tỷ lệ học sinh thấp lại có ý nghĩa quan trọng? Bởi vì con của bạn sẽ được quan tâm chu đáo và gần như sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ giáo viên. Quy mô lớp học nhỏ cũng có nghĩa là những cơ hội phát triển và thể hiện bản thân sẽ luôn được phân chia đồng đều cho tất cả học sinh chứ không chỉ tập trung vào những học sinh ưu tú. 

Hầu hết các trường công lập đều có quy mô các lớp có từ 35 học sinh trở lên và giáo viên thường xuyên bị quá tải. Vì vậy, sự ưu tiên thường dành cho một số nhóm học sinh nhất định (có thể là học sinh ưu tú, những học sinh có cha mẹ tốt…) chứ không thể chia sẻ đồng đều cho toàn bộ học sinh. 

Trong số những điều bạn cần cân nhắc để suy nghĩ về việc lựa chọn là quy mô của trường tư thường nhỏ hơn với khoảng 300 – 400 học sinh. Con số này nhỏ hơn nhiều so với trường công lập với con số trên 1.000 học sinh.

Trình độ và lòng yêu nghề của giáo viên

Dù là trường công hay trường tư, tất cả giáo viên thường có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn và trách nhiệm trong công việc. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung, các trường tư thục thường có yêu cầu cao về đầu vào của giáo viên, bao gồm cả bằng cấp, trình độ và thể hiện được tình yêu thương với học sinh. 

Để tham gia giảng dạy tại trường tư thục, các thầy cô đều phải trải qua kỳ phỏng vấn, dạy trên thực tế, thông qua các hoạt động đào tạo khắt khe theo tiêu chí giáo dục của nhà trường. Bên cạnh đó, các thầy cô bắt buộc phải có sự nhạy bén với công nghệ để sử dụng cơ sở vật chất hiện đại mà nhà trường đã trang bị trong việc giảng dạy.  

Đội ngũ giáo viên tại Thực Nghiệm Victory

Thay vào đó, các trường công lập thường là nơi ba mẹ có thể tìm kiếm những thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm luyện học, luyện thi. Tuy nhiên, sự nhạy bén của thầy cô về phương pháp mới, ứng dụng CNTT còn hạn chế. Đây cũng là lý do trường công lập là điểm đến lý tưởng của những phụ huynh coi trọng việc học và ưu tiên các thành tích về học thuật. 

Tạm kết 

Trên đây là một vài điều phụ huynh có thể tham khảo vê ưu thế của các trường tư so với các trường công lập. Việc lựa chọn trường trên thực tế sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa (đặc biệt là vấn đề tài chính). Tuy nhiên, mong rằng những thông tin ở trên sẽ giúp phụ huynh xác nhận được một số nhu cầu cơ bản để chọn trường học phù hợp với con. 


ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN NGAY