HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG ÔNG BÀ

Thầy cô Victory: “Chào ông ạ! Hôm nay chúng con mong muốn được lan tỏa câu chuyện học trực tuyến tại nhà cùng ông bà của Nam Khánh. Ông có thể chia sẻ đôi điều cho chúng con khi ông bà hỗ trợ Nam Khánh học trực tuyến không ạ?

Ông ngoại của Nam Khánh: “Một vài ngày đầu hơi khó khăn một chút vì chưa đủ thiết bị cho Nam Khánh nhưng bây giờ mọi việc đều thuận lợi rồi cháu ạ…”

Thầy cô Victory đã có cuộc trao đổi ngắn với ông ngoại Nam Khánh – học sinh lớp 1A1, để trò chuyện về quá trình học tập trực tuyến và đồng hành của gia đình trong thời điểm dịch bệnh.

Như bao bạn nhỏ khác đều phải “tạm dừng đến trường”, Nam Khánh được bố mẹ gửi về quê với ông bà ngay từ lúc dịch COVID bùng phát vừa để đảm bảo sức khỏe của con, vừa cậy nhờ ông bà chăm sóc. Khi Nhà trường triển khai dạy và học trực tuyến, ông cũng gặp ít nhiều khó khăn vì máy tính bàn ở nhà không có sẵn webcam. Internet ở quê không ổn định. Thời điểm đó, cùng một lúc Nam Khánh phải vừa học qua máy tính bàn vừa kết hợp máy tính bảng cho đến khi ông tìm mua được thiết bị. Bên cạnh đó, ông bà cũng hạn chế về Tiếng Anh nên Nam Khánh đã phải hoàn toàn chủ động với môn học này.

Ông lạc quan chia sẻ: “Gia đình tạo điều kiện thuận lợi cho cháu vui chơi, nghỉ ngơi, giúp đỡ ông bà trông em nhưng vẫn luôn nhắc nhở cháu thời gian ôn bài, chuẩn bị bài trước khi vào lớp”. Mặc dù, ông bà ở Lào Cai cách Hà Nội hơn 300km, điều kiện học tập còn khó khăn nhưng sẵn sàng ở bên theo dõi và học cùng Nam Khánh. Ông lập thời gian biểu mỗi ngày, khích lệ Nam Khánh ngồi vào bàn học bài, luyện chữ đẹp với tâm thế thoải mái nhất, luôn kịp thời động viên khi cháu cố gắng chứ không gò ép, tạo áp lực. Ông cũng quan niệm việc học không chỉ của riêng con trẻ mà cần phải có sự đồng hành của phụ huynh.

Khi được hỏi thêm về việc ông đã chủ động mua chiếc máy in để in phiếu bài tập cho cháu, ông chỉ cười xòa: “Ông mua máy in để in bài tập cô giao và những bài tham khảo trên mạng giúp cháu ôn luyện”. Cảm nhận được sự hào hứng qua lời kể của ông, chúng tôi cũng hình dung được Nam Khánh đã nhận được nhiều yêu thương, sự chăm chút và quan điểm giáo dục của gia đình như thế nào. Quan điểm giáo dục ấy không chỉ phù hợp với học trực tuyến mà còn cần thiết cho các con trong cả quá trình học tập và phát triển.

Kết thúc cuộc trò chuyện, ông lại tiếp tục trở thành “người bạn”, “người thầy” đồng hành cùng Nam Khánh trong tiết học trực tuyến còn đang dang dở. Chúc ông bà và gia đình luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc. Chúc Nam Khánh của chúng ta sẽ luôn tự tin và trưởng thành!

Hi vọng câu chuyện hôm nay sẽ là nguồn động lực truyền cảm hứng tới các gia đình nhỏ của nhà Victory, mong rằng các bậc cha mẹ là kim chỉ nam, là hành trang luôn sát cánh bên con trên con đường khám phá tri thức, chinh phục ước mơ của mình!