BÓNG RỔ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH ĐÁNG KỂ CHO TRẺ MẦM NON

Vì sao chương trình Bóng rổ lại được lựa chọn đưa vào chương trình giáo dục thể chất tại trường Mầm non Thực nghiệm Victory?

Với những lợi ích đáng kể trong việc phát triển thể chất và đa kỹ năng cho trẻ mầm non, bóng rổ đã được Hội đồng Giáo dục trường Mầm non Thực nghiệm Victory lựa chọn là một trong những môn thể thao quan trọng được đưa vào chương trình Giáo dục thể chất chính khóa của nhà trường.

BÓNG RỔ – BỘ MÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤT QUAN TRỌNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC CHÍNH KHÓA TẠI VICTORY

Khác với môn cờ vua ngồi im lặng bên bàn cờ, bóng rổ mang đến sự sôi nổi nhộn nhịp ồn ào và cũng không kém phần kịch tính. Mầm non thực nghiệm Victory đã đưa môn thể thao này cùng với cờ vua vào Chương trình giáo dục chính khóa cho trẻ mầm non 5-6 tuổi.

Chương trình bóng rổ được triển khai bởi đội ngũ giáo viên thể chất có chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Tham gia các giờ học, học sinh không chỉ được rèn luyện các kỹ năng cơ bản với bóng mà còn được làm quen với luật bóng rổ và tham gia các trận đấu đối kháng vào cuối năm học.

Tại trường Mầm non Thực nghiệm Victory, bóng rổ không chỉ đơn thuần là bộ môn thể thao giúp trẻ phát triển thể chất tối đa. Bên cạnh những lợi ích rõ rệt về mặt thể chất, bóng rổ còn được nhà trường giảng dạy như một môn học thực tế giúp trẻ thực hành những kỹ năng mềm quan trọng như: làm việc tập thể, kỹ năng tập trung, khả năng tư duy…..

BÓNG RỔ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ VỚI TRẺ MẦM NON

Chơi bóng rổ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động bậc cao

Khi chơi bóng rổ, trẻ phải biết sử dụng và phối hợp vận động tay đập hay chuyền bóng, mắt nhìn bóng hoặc nhìn đồng đội hay đối thủ, chân di chuyển về phía rổ đối thủ. Trẻ luôn di chuyển với tốc độ cao, xoay người, chuyển hướng, nhảy bật cao, giơ tay chắn bóng hoặc cúi xuống và phải giữ thăng bằng khi di chuyển.

Đối với trẻ mầm non, đó là điều không hề dễ dàng, khi bàn tay vừa đập bóng vừa di chuyển, cần có phản xạ nhanh, tốc độ cao và vận động mềm mại linh hoạt. Và những kỹ năng vận động này là nền tảng giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện, đặc biệt là chiều cao.

Chơi bóng rổ giúp phát triển đa trí tuệ

Bóng rổ giúp trẻ phát triển trí tuệ vận động, trí tuệ không gian, trí tuệ cảm xúc, tư duy logic, tập trung chú ý….

Khi chơi bóng rổ, trẻ liên tục vận động, cảm nhận các chiều trong không gian, trải nghiệm cao thấp gần xa, nặng nhẹ, cảm nhận sự gắn kết với thiên nhiên. Trẻ biết đặt tay đón bóng đúng hướng, biết điều chỉnh tay để bắt bóng khi bạn chuyền hoặc tung bóng cho bạn, biết nhún chân khi chạm đất, cảm nhận được khả năng của mình, hiểu về bản thân và về các bạn, đồng đội cũng như đối thủ.

Sự gắn kết, sự tin tưởng, cảm xúc gần gũi khi chơi cùng đội nảy sinh và lan tỏa giữa các thành viên, vui buồn cùng nhau.Và bộ môn bóng rổ đã vượt qua khuôn khổ của một môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Hơn thế nữa, nó còn giúp học sinh, đặc biệt là trẻ mầm non, phát triển cảm xúc và học cách quản lý cảm xúc của mình trên sân đấu.

Khó hơn nữa là nhớ và thực hiện theo luật bóng rổ khi đang mải mê chạy theo quả bóng, biết dừng lại theo hiệu lệnh của trọng tài khi mình hoặc đối thủ phạm luật, biết các kĩ thuật chắn bóng, bảo vệ bóng, vị trí của mình trong sơ đồ chiến thuật. Thật khó để có thể ném được bóng vào đúng rổ đối thủ và cũng thật thú vị, cảm xúc vỡ òa khi làm được điều đó cùng đồng đội.

Đó đều là những kỹ năng mà ngay cả người lớn cũng cần thời gian để rèn luyện. Nhưng học sinh mầm non tại Victory lại được làm quen và thực hành từ rất sớm. Khi trái bóng được ném trúng vào rổ, đó không chỉ là một bàn thắng mà là sự kết tinh của nhiều kỹ năng và sự vỡ òa về cảm xúc.

Chơi bóng rổ phát triển kỹ năng hợp tác, tính kỉ luật, tinh thần đồng đội

Chơi bóng rổ đòi hỏi con có tinh thần đồng đội, biết chuyền cho nhau, biết bảo vệ, biết che chắn khi cần. Trẻ biết tuân theo những yêu cầu mà huấn luyện viên đưa ra, đứng đúng vị trí đã được nhận. Trẻ hiểu “we are a team” có nghĩa là 1 người không thể làm nên chiến thắng,  chúng ta là 1 đội, chúng ta sẽ chiến đấu, chia sẻ cùng nhau.

Trên sân bóng, trẻ không chỉ tôn trọng trọng tài, đồng đội mà còn biết tôn trọng cả đối thủ để có thể chiến thắng. Bóng rổ là một môn thể thao, và tất cả VICsers đều biết rằng yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất của mọi trận đấu chính là “fair play”.

Bởi vậy, khi đã cuốn mình theo trận đấu, con không dễ dàng nản lòng hay từ bỏ khi thất bại. Thi đấu với cường độ cao, nhưng chắc chắn phụ huynh không nghe thấy những tiếng than thở mệt mỏi như mọi ngày.

 Tạo hứng thú, đam mê, tò mò về một môn thể thao mới

Học sinh, mà nhất là học sinh mầm non, luôn tò mò về mọi thứ xung quanh mình. Và sự hứng thú, đam mê, tò mò khám phá điều mới lạ là đức tính quan trọng bậc nhất với những đứa trẻ, thậm chí còn quan trọng hơn cả việc chăm chỉ học hành.

Với nội dung hấp dẫn, bóng rổ tuy mới lạ nhưng đã đem đến cho VICsers tại trường Mầm non Victory một niềm cảm hứng vô tận. Là một môn thể thao vận động theo đúng “gu” ưa thích chạy nhảy của học sinh, bóng rổ đã đem đến cho các em học sinh sự hứng thú khám phá và chinh phục những điều mới mẻ.

Và đó, biết đâu cũng sẽ là ngọn lửa ban đầu để khơi gợi những ước mơ lớn, ước mơ về những Jordan, Johnson của những cô bé, cậu bé mầm non Thực nghiệm Victory này.