Bố mẹ ơi, hãy để con tự lớn đúng với tuổi của mình!

Trẻ nhỏ cần được yêu thương, bảo bọc, nhất là giai đoạn các con mới vào lớp 1. Điều đó rất đúng, song không đồng nghĩa với việc bố mẹ làm thay con nhiều việc! Những điều con có thể, bố mẹ tin không?

  • Con có thể tự sắp xếp đồ dùng cá nhân ở nhà như áo quần, góc học tập, chuẩn bị đồ dùng cho ngày mới đến trường, có thể chưa ngay ngắn, ngăn nắp như mẹ thường làm.
  • Con 6 tuổi, thừa sức để tự xúc cơm ăn, có thể con làm chưa gọn gàng, đôi khi rơi vãi. Vì trẻ em Pháp 2 tuổi đã có thể tự ngồi ăn cùng gia đình, tự xúc và ăn hết khẩu phần được phục vụ.
  • Con đủ sức để đeo một chiếc ba lô đến lớp hàng ngày, ngoại trừ ngày cuối tuần.
  • Sách vở trong ngăn bàn ở lớp, con sắp xếp được.
  • Con rất hạnh phúc vì những ngày đầu tiên bố mẹ dẫn con vào tận lớp, nhưng con cũng sẽ cảm thấy lớn bằng Bi, Su vì con cũng có thể tự mình lên lớp như các bạn ấy. Và mẹ có biết chăng học sinh tiểu học Nhật còn đi bộ đến trường?
  • Lần đầu con làm sai điều gì đó, con cần bố mẹ nhắc nhở con. Nhưng nếu nhiều lần sau đó con chưa khắc phục, hãy để con biết kỉ luật là gì. Con chỉ xin được tự do trong giới hạn kỉ luật ấy, bởi con muốn là công dân sống và làm đúng theo pháp luật trong tương lai của chính con.

Các bạn nhỏ tự lấy giường

Vậy nên, bố mẹ hãy để con được lớn với đúng tuổi của mình. Con chỉ cần bố mẹ dõi theo, định hướng, giúp cho con phát triển đúng hướng.  Bố mẹ thông thái giúp con rèn luyện kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng sống tự lập để con hưởng được nhiều lợi ích dù sống ở nhà hay ở trường. Con sẽ tự tin vào khả năng của bản thân, vui vẻ và hãnh diện về chính bản thân mình. Con có kĩ năng sống tốt, con sẽ có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh sống, ngay cả khi bố mẹ không thể bên con.

Chia đồ ăn cho các bạn

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            Đào Hằng